วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุชอบดูรูปนางแบบโป๊ เพราะอยากมีรูปร่างงามสมบูรณ์แบบเดียวกันบ้าง

โดย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาสื่อสารมวลชน ศึกษาพบสาเหตุที่คนเราชอบดูภาพนางแบบผอมๆ หรือชายงาม ที่แทบจะเป็นจริงไปไม่ได้ ตามนิตยสารแฟชั่นหรือฟิตเนส   ก็เพราะรังเกียจร่างกายที่มีความบกพร่องของตนเอง

เคยมีการศึกษามาก่อนพบว่า ผู้ที่ไม่พอใจในเรือนร่างของตนเอง  จะเกิดความรู้สึกชิงชังหนักขึ้น  เมื่อได้เห็นภาพนายแบบและนางแบบ  ล้วนต่างมีรูปร่างที่เป็นแบบฉบับ อาจารย์ซิลเวีย นอบล็อก เวสเตอร์ซิค มหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท ของสหรัฐฯ หัวหน้าทีมศึกษากล่าวว่า ดังนั้น คงจะสงสัยกันขึ้นมาว่า เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ทำไมจึงยังมีผู้ชอบดูภาพบาดตาเช่นนั้นอยู่ได้ เพราะปกติแล้วผู้ที่มีความรู้สึกเช่นนี้ มักจะหลีกเลี่ยงการดูรูปเหล่านั้น

เขาอธิบายว่า สาเหตุที่ยังชอบดูกันอยู่ ก็เพราะนิตยสารเหล่านั้นยังมีบทความที่ปลอบใจว่า ใครๆก็อาจจะทำให้มีรูปร่างอย่างนั้นได้ "ทั้งพวกนิตยสารและรายการทีวี มักจะบอกเราว่า หากว่ากินอาหารอย่างโน้น หรือออกกำลังตามโปรแกรมเช่นนี้ จะทำให้น้ำหนักตัวลด หรือไม่ก็กลายเป็นชายงามกับเขาได้"และเสริมว่า  "ในแง่นี้  ก็นับว่ารูปภาพเหล่านั้นก็มีประโยชน์อยู่ เหมือนกัน ทำให้เกิดมีกำลังใจที่จะปรับปรุงรูปร่างของตนเอง".

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาสื่อสารมวลชน ศึกษาพบสาเหตุที่คนเราชอบดูภาพนางแบบผอมๆ หรือชายงาม ที่แทบจะเป็นจริงไปไม่ได้ ตามนิตยสารแฟชั่นหรือฟิตเนส ก็เพราะรังเกียจร่างกายที่มีความบกพร่องของตนเอง 21 มี.ค. 2554 13:46 ไทยรัฐ