วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงพื้นที่จับทุจริตรับนร. 'สวนกุหลาบรังสิต' ยันโปร่งใสไม่มีปัญหา

รมว.ศธ. ลงพื้นที่ ตรวจการสอบรับนักเรียนเข้า ม.1, ม.4 ของ ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจำนวนมาก ชี้เท่าที่ตรวจสอบโปร่งใสดี ไม่มีปัญหา...

 

20 มี.ค. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการรับนักเรียนของสถานศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ปีการศึกษา 2554 เดินทางมาตรวจเยี่ยมการสอบคัดเลือกรับนักเรียนเข้า ม.1 และ ม.4 ของ ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต โดยมี น.ส.สุภาวดี วงษ์สกุล ผอ.รร.สวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต นายวีระ กาญจนะรังสิตา ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อดีต ผอ.รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต) นายประจักษ์ เปรมจิตต์ นายกสมาคมผู้ปกครอง และครู รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต และคณะครูนักเรียน ผู้ปกครองให้การต้อนรับ


โดยนายชินวรณ์ กล่าวว่า การรับนักเรียน ม.1 ในปีนี้ ร.ร. แต่ละที่ ได้ทำตามนโยบายและแผนการรับนักเรียนที่วางไว้ ขณะที่กระบวนการสอบคัดเลือกก็เป็นไปตามหลักวิชา มีขั้นตอนควบคุมการสอบที่เข้มงวด ตั้งแต่ก่อนถึงหลังสอบ อย่างไรก็ตาม การรับนักเรียน ม.4 ปีการศึกษา 2554 ในครั้งนี้ให้มีการสอบขึ้นชั้นเป็นปีแรก ยังพบกับปัญหาเด็กล้นและมีการร้องเรียนว่ามีโรงเรียนหลายแห่ง มีการเรียกรับเงิน รวมทั้งที่ รร.สวนกหลาบวิทยาลัยรังสิต ก็ยังมีชื่อติดอยู่ในการร้องเรียน เพราะเป็นโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง แต่เมื่อตนมาตรวจสอบและได้รับรายงานอยู่ในระดับเรียบร้อยดี พึงพอใจ ไม่น่ามีปัญหา พร้อมทั้งมีการยืนยันจากนายกสมาคมผู้ปกครองและครู ว่า รร.สวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต ไม่มีการเรียกร้องรับเงินแต่อย่างใด รวมทั้งยังเคยมีการจับกุมผู้ที่ชอบแอบอ้างว่า สามารถนำเด็กฝากเข้าเรียน และเรียกรับเงินกับผู้ปกครอง จนมีการดำเนินคดีไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน


"ขอเตือนผู้ปกครองว่า การรับนักเรียนในปีนี้ ไม่มีการฝากเด็กอย่างเด็ดขาด และได้มีการทำความเข้าใจแก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง นักการเมือง ผู้ปกครองแล้ว แต่อาจมีคนที่แอบอ้างไปหลอกผู้ปกครองว่า สามารถฝากเด็กเข้าเรียน ร.ร.ดังได้ ซึ่งไม่มีทางทำได้ เพราะการรับนักเรียนในปีนี้ นโยบายชัดเจน ห้ามฝากเด็ก และให้รับรอบเดียว และให้ประกาศคะแนนของเด็กที่สอบติดด้วยทั้งนี้เพื่อป้องกันการยัดไส้ฝากเด็ก ดังนั้นขอให้ผู้ปกครองที่พบเจอ กรุณาให้ความร่วมมือแจ้งเข้ามาที่กระทรวงศึกษาธิการ สพฐ. หรือที่ผมก็ได้ ซึ่งผมจะติดตามและดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดกับกลุ่มคนที่แอบอ้าง ส่วนผู้ปกครองเมื่อลูกสอบไม่ได้ ก็ให้วางแผนหา ร.ร.อื่นให้ลูก อย่าไปหลงเชื่อ และยอมเสียเงินไปกับผู้ที่แอบอ้างฝากเด็กแต่อย่างใด พร้อมกันนี้ตนจะได้มีการประสานไปยัง DSI และตำรวจ คอยจับกุมผู้ที่ไม่หวังดีและแอบอ้างฝากเด็ก พร้อมเรียกรับเงินอีกด้วย" รมว.ศธ . กล่าว

 

รมว.ศธ. ลงพื้นที่ ตรวจการสอบรับนักเรียนเข้า ม.1, ม.4 ของ ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจำนวนมาก ชี้เท่าที่ตรวจสอบโปร่งใสดี ไม่มีปัญหา... 20 มี.ค. 2554 20:51 20 มี.ค. 2554 21:15 ไทยรัฐ