วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสพท.ให้สิทธิเด็กตามคำสั่งศาล

กสพท. ยืนยันไม่ประกาศผลสอบเด็กที่ทำผิดระเบียบ ขอรอคำตัดสินศาลต่อไป ขณะที่ปรึกษานักเรียนเตรียมอุดมฯ ยันพร้อมยอมรับคำตัดสิน...

ตามที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งทุเลาคำสั่งกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย ให้ประกาศผลคะแนนวิชาภาษาไทยและสังคมศึกษา ของนักเรียน ม.6 ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา และให้นำไปรวมกับวิชาอื่นเพื่อประมวลผลคัดเลือกเข้าศึกษาต่อคณะแพทยศาสตร์ที่จัดสอบโดย กสพท. ทั้งนี้ กสพท.กำหนดประชุมพิจารณาเรื่องนี้ในวันที่ 14 มี.ค.นั้น

ศ.พญ.บุญมี สถาปัตยวงศ์ ประธานคณะอนุกรรมการสอบคัดเลือกฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุมพิจารณาระเบียบการสอบอย่างละเอียดซึ่งระบุชัดเจนว่าห้ามนำโทรศัพท์มาสนามสอบ โดยมีเด็กทำผิดระเบียบ 21 คน ซึ่งจะไม่ประกาศผลในวิชานั้น ยกเว้นกรณีเด็กฟ้องต่อศาลปกครองและศาลมีคำสั่งให้ทุเลาคำสั่ง ด้าน ศ.นพ.อาวุธ ศรีศุกรี เลขาธิการ กสพท. กล่าวว่า กสพท.ยืนยันไม่ประกาศผลสอบเด็กที่ทำผิดระเบียบทุกคนเพื่อเป็นบรรทัดฐานให้สังคมทราบว่าทุกคนต้องทำตามกฎกติกา ไม่ใช่ทำผิดแล้วใช้ช่องอื่นๆ มาปกปิดความผิดของตนเอง จากนี้จะรอคำตัดสินของศาลต่อไป

ขณะที่นายคมสัน เมธีกุล กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในฐานะที่ปรึกษานักเรียน ม.6 ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา กล่าวว่า นักเรียน ร.ร.เตรียมอุดมฯ ถูกเรียกตัวเข้าสัมภาษณ์และตรวจร่างกายที่วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎ จากนี้คงต้องรอคำตัดสินของศาล ซึ่งพร้อมยอมรับคำตัดสินของศาล.

กสพท. ยืนยันไม่ประกาศผลสอบเด็กที่ทำผิดระเบียบ ขอรอคำตัดสินศาลต่อไป ขณะที่ปรึกษานักเรียนเตรียมอุดมฯ ยันพร้อมยอมรับคำตัดสิน... 15 มี.ค. 2554 02:00 ไทยรัฐ