วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ป๊อปอาย' ทำถูก กินผักโขมบำรุงกำลังของกล้ามเนื้อเป็นประจำ

โดย โลกโศภิน

นักวิทยาศาสตร์สวีเดนกล่าวว่า เหตุที่ตัวการ์ตูน "ป๊อปอาย" งัดกระป๋องผักโขม ขึ้นมากินก่อนที่จะสำแดงเดชนั้น เป็นการคิดถูกแล้ว เนื่องจากผักใบเขียวชนิดนี้ช่วยบำรุงกำลังกล้ามเนื้อได้

นักปราชญ์ของสถาบันคาโรลินสกาชื่อดัง ได้ ศึกษาพบว่าสารไนเตรทที่มีอยู่ในผัก เป็นความลับของคุณสมบัติที่ทำให้ป๊อปอายแสดงพลังได้  พวกเขาได้ทดลองกับอาสาสมัครที่กำลังออกกำลังอยู่ ให้กินไนเตรทในปริมาณเท่ากับที่มีอยู่ในผักโขม เต็มชามใบหนึ่ง ปรากฏว่าช่วยให้คนเหล่านั้นใช้ ออกซิเจนในปริมาณที่น้อยลงได้ กล้ามเนื้อทำงานแข็งขันขึ้น เนื่องจากไมโตคอนเดรียซึ่งเป็นแหล่งพลังงานในเซลล์ทำงานดีขึ้น

พวกเขาได้รายงานผลการศึกษาไว้ในวารสารทางวิชาการ "เซลล์ เมตาโบลิสม์" ของสหรัฐฯ  ส่อว่า  ผลการค้นพบว่า  อาจใช้เป็นคำอธิบายถึงประโยชน์ของการกินผักและผลไม้ ทางสุขภาพได้อย่างหนึ่ง

ได้มีการพยายามที่จะสกัดส่วนประกอบสำคัญของผักผลไม้ออกมา แต่ก็ยังไม่ค่อยได้ผลเท่าใดนัก สารไนเตรทอาจเป็นองค์ประกอบที่สำคัญรวมอยู่อย่างหนึ่ง มันอาจเป็นเพราะปฏิกิริยากับแบคทีเรียในปากของมัน ทำให้เกิดเป็นไนตริกออกไซด์  อันเป็นก๊าซไม่มีสีชนิดหนึ่ง  ซึ่งก่อให้เกิดโมเลกุลอันมีความสำคัญในเชิงสรีระ ซึ่งมีบทบาทสำคัญทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลง.

นักวิทยาศาสตร์สวีเดนกล่าวว่า เหตุที่ตัวการ์ตูน "ป๊อปอาย" งัดกระป๋องผักโขม ขึ้นมากินก่อนที่จะสำแดงเดชนั้น เป็นการคิดถูกแล้ว เนื่องจากผักใบเขียวชนิดนี้ช่วยบำรุงกำลังกล้ามเนื้อได้... 15 ก.พ. 2554 15:26 15 ก.พ. 2554 15:26 ไทยรัฐ