วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อฟัน50คลินิก ทำแท้งเถื่อน มีรพ.เอกชนดัง

เตรียมฟัน 50 คลินิกลักลอบทำแท้งเถื่อน มี รพ.เอกชนดังร่วมด้วย  เผย 10 ย่านดังรอบพื้นที่กทม.เปิดรีดมารหัวขนเกลื่อน อธิบดี สบส.ชี้หลังกวาดล้างจับกุม บรรดาหมอเถื่อนหันเปิดอพาร์ทเมนต์รีดเลือดกันสดๆ...

เมื่อ วันที่ 24 ม.ค.ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดเผยว่า จากการขยายผลจับกุมคลินิกทำแท้งหลายแห่งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา หลังจากมีการพบซากทารกจำนวน 2,002 ศพที่วัดไผ่เงินฯ กรม สบส.ได้ ดำเนินการประสานกับตำรวจนครบาล และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในการสืบเพื่อเตรียมการจับกุมคลินิกที่ลักลอบทำแท้ง โดยจะขยายผลการจับกุมไปทั่วประเทศ ล่าสุด พบว่า มีคลินิกประมาณ 50 แห่ง และโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังอีกประมาณ 1-2 แห่งที่เข้าข่ายลักลอบทำแท้งเถื่อน โดยในเขต กทม.มีคลินิกรับทำแท้งกระจายหลายจุดทั้งย่านฝั่งธนบุรี ดินแดง ห้วยขวาง อนุสาวรีย์ชัย คลองจั่น รามคำแหง รังสิต หนองแขม คลองตัน และบริเวณหน้าสถานศึกษา รวมถึงแหล่งชุมชนใหญ่ใจกลางเมือง

ส่วนในต่างจังหวัดเท่าที่สืบทราบขณะนี้ พบว่ามีคลินิกรับทำแท้งเถื่อนแฝงตัวอยู่ตามบริเวณย่านที่มีหอพักนักศึกษา โดยเฉพาะหอพักนักศึกษาหญิง และจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัย หรือมีสถานศึกษาขนาดใหญ่ เท่าที่ทราบขณะนี้ สบส.กำลังจับตาหลายคลินิกใน จ.เชียงใหม่, อุบลราชธานี และชลบุรี โดยเฉพาะในเขตเมืองพัทยา, จ.ขอนแก่น, เชียงราย และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

"หลัง จากมีการจับกุมและกวาดล้างคลินิกทำแท้งหลายแห่งในช่วงที่ผ่านมา คลินิกที่รับทำแท้งส่วนใหญ่ เริ่มไหวตัวและปิดให้บริการ หรือถ้าเป็นคลินิกที่ถูกต้องก็จะเปิดให้บริการรักษาโรคทั่วไป แต่ไม่รับบริการทำแท้ง ซึ่งคลินิกที่ถูกกฎหมายที่มีพฤติการณ์รับทำแท้งนี้ มักมีแพทย์ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งสบส.ได้ประสานแพทยสภาให้ติดตามพฤติการณ์ของแพทย์เหล่านี้แล้ว" นพ.สมชัยกล่าว

ทั้งนี้ จากการติดตามข้อมูลพบว่า ปัจจุบันลูกค้าที่มาใช้บริการคลินิกทำแท้งส่วนใหญ่ ไม่ใช่กลุ่มที่เป็นหญิงขายบริการเหมือนในอดีต แต่จะมีความหลากหลาย บางส่วนเป็นนักศึกษาที่เกิดพลาดพลั้งและไม่รู้จะจัดการกับปัญหาอย่างไร แต่บางส่วนเป็นนักศึกษาที่แอบแฝงขายบริการทางเพศและเกิดตั้งครรภ์ จึงจำเป็นต้องไปทำแท้ง สำหรับราคาค่าทำแท้งขณะนี้ ถือว่าค่อนข้างสูง โดยมีราคาตั้งแต่ 6,000 -30,000 บาท จากเดิมก่อนหน้าที่จะมีการกวาดล้างจับกุม ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 -20,000 บาท

อธิบดีกรมสบส. กล่าวยอมรับว่า การดำเนินการกวาดล้างจับกุมของภาครัฐเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้ค่าบริการสูงขึ้น โดยส่วนใหญ่มักจะอ้างว่าทำยาก และต้องหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ ส่วนราคาค่าทำแท้งจะคิดตามอายุครรภ์ ถ้าอายุครรภ์น้อยราคาจะถูกเพราะทำง่าย แต่ถ้าอายุครรภ์มากก็จะราคาสูง เพราะทำยากและอาจจะต้องมีแพทย์ร่วมทำด้วย สำหรับการรับลูกค้าของคลินิกเหล่านี้ นอกจากเป็นการบอก ต่อแล้ว บางแห่งเปิดเป็นสถานที่รับลูกค้าแต่ส่งต่อไปยังอีกที่หนึ่ง ในกรณีนี้มักเป็นคลินิกเถื่อน แต่ถ้าเป็นคลินิกที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนใหญ่จะเปิดรับลูกค้าเอง โดยชั้นล่างจะตรวจคนไข้ทั่วไป แต่ชั้น 2 จัดเป็นห้องสำหรับทำแท้งโดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้สบส.กำลังจับตารพ.เอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งย่านใจกลางเมือง เพื่อหาทางเข้าจับกุมอยู่ เพราะเป็นรพ.ที่พบว่ามีการรับทำแท้งมานานกว่า 20 ปีแล้ว

"ยอมรับ ว่า ขณะนี้การจับกุมทำได้ยากขึ้น เพราะสถานที่รับลูกค้าและที่ทำแท้งจะแยกคนละที่ โดยผู้ที่ทำแท้งจะใช้ระบบนัดหมาย ให้คนไข้ไปพบในที่ที่ไม่มีใครรู้ บางเครือข่ายที่รับลูกค้ามาแล้ว จะไปเช่าอพาร์ทเมนต์ โดยเปิดเป็นห้องและใช้เครื่องมือทำแท้งที่อพาร์ทเมนต์" นพ.สมชัย กล่าว

นพ.สมชัย กล่าวถึงกรณียาเม็ดทำแท้ง RU-486 ว่า มีการใช้ทั้งในคลินิกเถื่อน และคลินิกที่ถูกกฎหมาย ซึ่ง สบส.ได้ประสานกับ อย.เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล เช่น เมื่อสบส.จับกุมคลินิก และพบยาบางตัวที่เข้าข่ายเป็นยาเถื่อน จะส่งข้อมูลให้ อย. เมื่อ อย.จับยาได้จะแจ้งให้ สบส.ทราบว่า ยาถูกกระจายไปคลินิกแห่งใดหรือโรงพยาบาลเอกชนแห่งใด เพื่อดำเนินการเข้าจับกุมโดยจ้างชาวบ้านหรือนักศึกษา ให้เข้าไปล่อซื้อ ทำทีว่าจะเข้าไปรับบริการทำแท้ง ซึ่งพบว่า กว่า 80% ที่ยอมรับลูกค้าเป็นคลินิกเถื่อน ซึ่งอันตรายมาก เพราะเป็นการทำแท้งโดยขาดหลักวิชาการ อีกทั้ง มีปัญหาเรื่องความสะอาด หลายรายเกิดอาการตกเลือด จนถึงขั้นเสียชีวิต ส่วนนักศึกษาที่ทำแท้งกับคลินิกเถื่อน บางรายเกิดอาการติดเชื้อ ต้องตัดมดลูกตั้งแต่อายุยังน้อย ทำให้ไม่สามารถมีบุตรได้อีกต่อไป

"คน ที่ไปรับบริการแล้วเกิดปัญหาต่างๆ เหล่านี้ เท่าที่รวบรวมข้อมูลตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการ คิดว่ามีประมาณกว่า 2 หมื่นรายต่อปี แต่โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าน่าจะมีมากกว่านี้ เพียงแต่เมื่อคนไข้ ไปรับบริการรักษาอาการข้างเคียงจากการทำแท้งในโรงพยาบาล ไม่ได้แจ้งให้แพทย์ทราบว่าทำแท้งมาก่อน ส่วนใหญ่มาด้วยอาการตกเลือด ติดเชื้อรุนแรง จนถึงขั้นต้องขูดมดลูก" นพ.สมชัย กล่าว

เมื่อถามถึงกฎหมายการทำแท้งเสรี นพ.สมชัย กล่าวว่า เรื่องนี้คงจะต้องมีการทำประชาพิจารณ์อย่างกว้างขวาง เพราะเป็นเรื่องที่มีผลกระทบ และกระทบต่อความรู้สึกรวมถึงวัฒนธรรมของคนไทย ในความเห็นส่วนตัวแล้วเห็นว่า ควรจะแก้ที่ต้นเหตุ คือ การสร้างครอบครัวให้มีความเข้มแข็งและพ่อแม่มีเวลาให้ลูก สังเกตพฤติกรรมลูก และรับฟังปัญหาของลูก ปัญหาทำแท้งไม่ต่างจากปัญหาพนันบอลหรือยาเสพติดที่ล้วนแล้ว แต่เป็นปัญหาที่เกิดปลายทาง กว่าจะเกิดปัญหาเหล่านี้มักมีปัญหาอื่นมาก่อน การมีกฎหมายทำแท้งเสรี อาจจะทำให้มีการทำแท้งมากขึ้น โดยไม่มีข้อบ่งชี้ ซึ่งถามว่าสังคมไทย มีความจำเป็นเช่นนั้นหรือ

นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงกรณีที่ อย.สืบทราบ และจับกุมการลักลอบนำยาเม็ดทำแท้งหรือ RU-486 มาใช้โดยมีแพทย์เป็นผู้ใช้ว่า หากมีการนำมาใช้จริงก็ถือว่ามีความผิด เนื่องจากเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน แต่ขณะนี้ทางแพทยสภายังไม่ได้รับการร้องเรียน หากหน่วยงานไหนพบขอให้ส่งข้อมูลมา แพทยสภาจะดำเนินการตรวจสอบทันที ส่วนที่ อย.ควรมีการนำยานี้ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่นั้น เรื่องนี้ละเอียดอ่อนมาก คาดว่าต้องมีการหารือรอบด้าน เพราะหากมีการขึ้นทะเบียนถูกกฎหมายเกรงว่าจะยิ่งมีการทำแท้งมากขึ้นหรือไม่ ประเด็นนี้ต้องพิจารณาอย่างรัดกุมที่สุด

ด้าน นพ.เอื้อชาติ กาญจนาพิทักษ์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวถึงกรณีที่ อย.เปิดเผยถึงการลักลอบขายยาเม็ดทำแท้งที่ระบุว่ามี รพ.เอกชนบางแห่งนำจากต่างประเทศเข้ามาใช้ว่า ในเรื่องของการนำเข้ายาทุกประเภทของโรงพยาบาลทุกแห่ง ล้วนอยู่ภายใต้มาตรฐานทุกอย่าง และทุกครั้งที่มีการสั่งซื้อยาจากแต่ละบริษัท ก็จะมีหลักฐาน สั่งซื้อชัดเจน เป็นไปไม่ได้ที่จะนำเข้ายาผิดกฎหมายหรือยาเถื่อนแบบนั้น แต่หากมี รพ.แห่งใดมีการสั่งเข้ามาใช้จริงๆ ก็อยากให้คนที่รู้เห็นเหตุการณ์ออกมาระบุให้แน่ชัดว่าเป็น รพ.ใด แล้วนำเข้ายาอะไรบ้าง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เข้าไปตรวจสอบเพื่อความกระจ่างแก่สาธารณชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วกรณีที่ตกเป็นข่าวแบบนี้ คิดว่าจะมีผลต่อการทำลายภาพลักษณ์ รพ.เอกชนหรือไม่ นพ.เอื้อชาติ กล่าวว่า คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยว เพราะคนที่เชื่อถือในมาตรฐานของ รพ.เอกชนและเข้ามาใช้บริการอยู่เป็นประจำย่อมให้ความไว้วางใจ ซึ่งส่วนตัวคิดว่า โรงพยาบาลเอกชนก็คือสถานพยาบาลทั่วไปที่มีความโปร่งใสและมีคุณธรรมพอ การที่จะนำเข้ายาผิดกฎหมายเข้ามาก็ไม่ง่ายนัก.

เตรียมฟัน 50 คลินิกลักลอบทำแท้งเถื่อน มี รพ.เอกชนดังร่วมด้วย เผย 10 ย่านดังรอบพื้นที่กทม.เปิดรีดมารหัวขนเกลื่อน อธิบดี สบส.ชี้หลังกวาดล้างจับกุม บรรดาหมอเถื่อนหันเปิดอพาร์ทเมนต์รีดเลือดกันสดๆ... 25 ม.ค. 2554 08:10 ไทยรัฐ