วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อย.เตือนภัยยาสมุนไพรละลายไขมันปลอมระบาด

อย.เตือน ภัยยาสมุนไพรละลายไขมันปลอมระบาด พบมีการจำหน่ายยาชื่อสมุนไพรละลายไขมันสูตร 1 กระปุกพลาสติกสีขาว ฉลากสีส้ม และสมุนไพรละลายไขมันสูตร 2 กระปุกพลาสติกสีขาว ฉลากสีเขียว...

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหาร และยา (อย.) เปิดเผยว่า อย.ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลยว่าได้ดำเนินการตรวจสอบร้านขาย ยาภายในจังหวัด พบมีการจำหน่ายยาชื่อสมุนไพรละลายไขมันสูตร 1 กระปุกพลาสติกสีขาว ฉลากสีส้ม และสมุนไพรละลายไขมันสูตร 2 กระปุกพลาสติกสีขาว ฉลากสีเขียว บนฉลากระบุ สมุนไพรแผนโบราณ บรรจุ 30 แคปซูล ทะเบียนยาเลขที่ G575/47 ผลิตโดยผู้ผลิตยาแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งทั้ง 2 สูตรบรรจุในแพคเดียวกัน และระบุเลขทะเบียนยาตำรับเดียวกัน นอกจากนี้ยังระบุคำแนะนำให้รับประทานควบคู่กันทั้ง 2 สูตร

จากการ ตรวจสอบพบว่าเลขทะเบียนตำรับยาดังกล่าวไม่ได้เป็นความจริง ดังนั้นยาสมุนไพรละลายไขมันสูตร 1 และสูตร 2 จึงจัดเป็นยาปลอม ตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 และขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้ซื้อยาดังกล่าว มารับประทานเพราะอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลยได้มีการประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อดำเนินการตรวจสอบสถานที่ผลิตยาดังกล่าวแล้ว หากพบจะมีความผิดเข้าข่ายผลิตยาปลอม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึงตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 1 หมื่นบาท ถึง 5 หมื่นบาท 


ทั้งนี้ ขอให้ผู้ผลิต/ผู้จำหน่ายยามีจริยธรรมในการประกอบการ ในส่วนของร้านขายยา ขอกำชับให้ซื้อยาที่มีเลขทะเบียนตำรับยาถูกต้อง และซื้อยาจากผู้ผลิตยาที่ได้รับอนุญาตผลิตยาจากทางราชการแล้วเท่านั้น.อย.เตือน ภัยยาสมุนไพรละลายไขมันปลอมระบาด พบมีการจำหน่ายยาชื่อสมุนไพรละลายไขมันสูตร 1 กระปุกพลาสติกสีขาว ฉลากสีส้ม และสมุนไพรละลายไขมันสูตร 2 กระปุกพลาสติกสีขาว ฉลากสีเขียว... 28 ก.ย. 2553 23:23 29 ก.ย. 2553 00:15 ไทยรัฐ