วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งหาทางเพิ่มสวัสดิการครูเอกชน

ศธ.เร่งปรับปรุง เรื่องขอเบิกเงินค่ารักษาพยาบาลของครูเอกชน หลังได้รับการร้องเรียน เบิกค่ารักษาพยาบาลไม่กี่ร้อยบาท รอนานกว่า 3-4 เดือน...

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ ซึ่งเป็นกองทุนดูแลสวัสดิการให้กับครูและผู้บริหารโรงเรียนเอกชน เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ ผอ.สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และ ผอ.สำนักกองทุนสงเคราะห์ ไปศึกษาดูว่าในช่วงที่ภาวะค่าครองชีพถีบตัวสูงขึ้นในขณะนี้ พอจะมีช่องทางใดบ้างที่จะเพิ่มสิทธิประโยชน์ ให้กับครูและผู้บริหารโรงเรียนเอกชนได้บ้าง เพราะดอกผลของกองทุนสงเคราะห์ที่จะนำมาใช้มีค่อนข้างน้อย ทั้งให้ ผอ.สช. และ ผอ.กองทุนฯ ไปปรับปรุงการให้บริการเบิกจ่ายเงินในเรื่องต่างๆ อย่างไร ให้รวดเร็วกว่าที่เป็นอยู่ เนื่องจากได้รับเสียงสะท้อนจากเพื่อนครูโรงเรียนเอกชน ว่าทำเรื่องขอเบิกเงินค่ารักษาพยาบาลแค่ไม่กี่ร้อยบาท แต่ต้องรอนานถึง 3-4 เดือนกว่าจะได้รับเงิน จึงฝากให้ไปปรับปรุงเรื่องนี้ให้รวดเร็ว โดยให้มีการนำระบบการเบิกตรง นำบัตรสมาร์ทการ์ดเข้ามาใช้ ซึ่งจะทำให้เบิกจ่ายเงินได้ภายใน 8 วัน หรืออย่างช้าไม่เกิน 1 เดือน

ด้านนายชาญวิทย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวแก่ครูโรงเรียนเอกชน ที่ได้รับเงินเดือนน้อยกว่า  11,700  บาท  ว่า  สช.ได้สรุปข้อมูลครูโรงเรียนเอกชนที่จะได้รับเงินช่วยเหลือค่าครองชีพชั่วคราว และจัดส่งไปยังสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลังแล้ว โดยมีผู้ได้รับเงินเพิ่มทั้งหมด 74,000 กว่าคน ใช้งบฯ 108 ล้านบาท จำแนกเป็นครูที่ได้รับเงินเพิ่ม 1,500 บาทต่อเดือน เกือบ 60,000 คน และครูที่ได้รับเงินเพิ่มตั้งแต่ 1,000 บาทลงมาประมาณ 10,000 คน ส่วนจะได้เงินเมื่อไหร่นั้นขึ้นอยู่กับสำนักงบประมาณ แต่ยืนยันว่าจะได้ย้อนหลังถึงเดือน พ.ค.2553 แน่นอน.

ศธ.เร่งปรับปรุง เรื่องขอเบิกเงินค่ารักษาพยาบาลของครูเอกชน หลังได้รับการร้องเรียน เบิกค่ารักษาพยาบาลไม่กี่ร้อย รอนานกว่า 3-4 เดือน... 16 ก.ย. 2553 01:34 16 ก.ย. 2553 03:52 ไทยรัฐ