วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกวดผ้าไหมลายโบราณ อาเซียนร่วมโชว์เอกลักษณ์

เพื่อสืบสานตำนานไหมไทย กรมหม่อนไหมจึงได้กำหนดจัดประกวดผ้าไหมอาเซียนและลายผ้าโบราณขึ้น โดยปีนี้นับเป็นครั้งแรกของการจัดประกวดผ้าไหมในกลุ่มประเทศอาเซียน

นายไพโรจน์ ลิ้มจำรูญ อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า เพื่อสืบสานตำนานไหมไทย กรมหม่อนไหมจึงได้กำหนดจัดประกวดผ้าไหมอาเซียนและลายผ้าโบราณขึ้น โดยปีนี้นับเป็นครั้งแรกของการจัดประกวดผ้าไหมในกลุ่มประเทศอาเซียน และเป็นครั้งที่ 3 สำหรับการประกวดลายผ้าโบราณในประเทศไทย ซึ่งการจัดในครั้งที่ 1 และ 2 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริให้จัดประกวด โดยสถาบันหม่อนไหมแห่งชาติฯในขณะนั้นเป็นผู้จัดการประกวดถวาย

"การประกวดผ้าไหมอาเซียนในปีที่ผ่านมามี 6 ประเทศส่งเข้าร่วมประกวด และในปีนี้คาดว่าจะมีมากกว่าเดิม โดยกิจกรรมที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือการประกวดลายผ้าโบราณของประเทศในอาเซียน ซึ่งผ้าแต่ละผืนที่จะเข้าร่วมประกวดมีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป แม้ว่าลวดลายจะอยู่บนผืนผ้าที่ขาดวิ่นไปบ้าง แต่ถ้าหากมีลวดลายที่เป็นลายโบราณชัดเจนประมาณ 2 ชุดลวดลาย ก็สามารถนำมาร่วมประกวดได้"

อธิบดีกรมหม่อนไหมกล่าวต่อว่า   การประกวดลายผ้าโบราณในปีนี้ นอกจากจะได้ชมความงดงามและภูมิปัญญาของประชาชนในแต่ละประเทศแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างความรู้ในด้านประวัติศาสตร์ ชาติพันธุ์ และเอกลักษณ์วัฒนธรรมของแต่ละประเทศอีกด้วย โดยผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชมผลงานการประกวดได้ที่งานตรานกยูงพระราชทานสืบสานตำนานไหมไทย ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 25-29 สิงหาคม 2553 ณ ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี.

เพื่อสืบสานตำนานไหมไทย กรมหม่อนไหมจึงได้กำหนดจัดประกวดผ้าไหมอาเซียนและลายผ้าโบราณขึ้น โดยปีนี้นับเป็นครั้งแรกของการจัดประกวดผ้าไหมในกลุ่มประเทศอาเซียน 11 ส.ค. 2553 16:25 ไทยรัฐ