วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบอีก22ยี่ห้อเครื่องสำอางอันตรายถึงขั้นหน้าพัง

โดย

ห้ามซื้อใช้เด็ดขาด อาจทำให้หน้าพัง ระบบทางเดินปัสสาวะ-ไตอักเสบ ขอความร่วมมืออย่านำมาขาย หากพบมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน60,000 บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ ...

วันนี้ (2 มิ.ย.) ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา  เปิดเผยว่า  สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประกาศรายชื่อเครื่องสำอางมีสารอันตรายเพิ่มเติมอีก 22 รายชื่อ ได้แก่ 1.โลชั่นกันแดด กันฝ้า เมลาแคร์ 2. มิสเดย์ ครีมแก้ฝ้าใช้กลางคืน ทั้งสองผลิตภัณฑ์ตรวจพบสารไฮโดรควิโนน 3. ครีมฝ้าเมลาแคร์ 4. SG เอสจี โลชั่นปรับสภาพผิวหน้า 5. พอลล่า ครีมทาฝ้า (ครีมทากลางคืน) 6. พอลล่า ครีมทาฝ้า (ครีมทากลางคืน) ลำดับที่ 3-6 ตรวจพบสารไฮโดรควิโนน และกรดเรทิโนอิก 7. POLLA  MELASMA SUNSCREEN LOTION 8. โลชั่น PREAME 9. ครีม CHAIN (NIGHT CREAM) 10. WEiJiAO Whitening Night Cream  ลำดับที่ 7-10 ตรวจพบกรดเรทิโนอิก

ภญ.วีรวรรณ กล่าวอีกว่า 11. POLLA WHITENING CREAM 12. MUI LEE HIANG 13. ครีม PREAME 14. PUFA ภูฟ้า สูตรชาเขียว มะเฟือง 15. พอลล่า ครีมทาสิว (ครีมทากลางวัน) 16. พอลล่า ครีมทาสิว (ครีมทากลางวัน) 17. พอลล่า ครีมทาสิว (ครีมทากลางวัน) 18. WEiJiAO  Fade-Out Day  Cream 19. เพียว ไวท์ ครีมโสมไข่มุกผสมบัวหิมะ 20. Mind  Skin  Baby Face Cream 21.  FAYLACIS  Night Cream และ 22. D9L ไม่ระบุรายละเอียดที่ฉลาก  ลำดับที่ 11-21 ตรวจพบสารประกอบของปรอท

ภญ.วีรวรรณ กล่าวต่อว่า อย่าซื้อผลิตภัณฑ์ทั้ง 22 รายการนี้มาใช้อย่างเด็ดขาด เพราะอาจได้รับอันตรายจากสารห้ามใช้  เช่น ไฮโดรควิโนน จะทำให้เกิดจุดด่างขาวที่หน้า ผิวหน้าดำ เป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย  กรดเรทิโนอิก ทำให้แสบร้อนรุนแรงผิวหน้าลอก และเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์  ในขณะที่สารประกอบของปรอท มีอันตรายร้ายแรงมาก ทำให้ผิวหน้าดำ ผิวบางลง และเมื่อสารปรอทสะสมในร่างกาย  จะทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบได้อีกด้วย

ภญ.วีรวรรณ กล่าวเพิ่มว่า ขอให้ผู้ขายเครื่องสำอางให้ความร่วมมือ อย่านำเครื่องสำอางทั้งหมดนี้มาขายโดยเด็ดขาด หากตรวจพบ อย.จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดให้ถึงที่สุด โดยจะมีโทษเหมือนกับผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัย  คือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน60,000 บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะผู้ขายเป็นแหล่งสำคัญที่จะกระจายผลิตภัณฑ์สู่มือผู้บริโภค หากผู้ขายไม่มีความรับผิดชอบ นำผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพหรือมีอันตรายมาขาย  ผู้บริโภคจะมีความเสี่ยงสูงในการได้รับอันตราย

ห้ามซื้อใช้เด็ดขาด อาจทำให้หน้าพัง ระบบทางเดินปัสสาวะ-ไตอักเสบ ขอความร่วมมืออย่านำมาขาย หากพบมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ .. 2 มิ.ย. 2552 11:47 ไทยรัฐ