วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยปรับโครงสร้างรับตลาดพรีเมี่ยมแข่งดุ

นายชานนท์ เรืองกฤตยา

บิ๊กอสังหา "ชานนท์ เรืองกฤตยา" ประกาศจัดทำธุรกิจ อนันดา ดีเวลลอปเมนท์ใหม่ ลุยระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ปี 54 ขอผงาดสู่ท็อป 5 ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย เผยอนาคตตลาดคอนโดระดับพรีเมี่ยมยังแข่งดุ...

นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอนันดา ดีเวลวอปเมนท์ จำกัด เจ้าของโครงการบ้านอนันดาซีเซ้นส์ และคอนโดหรู "ไอดีโอ" ตามแนวรถไฟฟ้า เปิดเผยถึงนโยบายของบริษัทในช่วงครึ่งหลังปี 53 นี้ว่า บริษัทวางกลยุทธ์สู่ Completion Mode ปีแห่งการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ 100% เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า Ideo ไม่ว่าจะเรื่องของคุณภาพโครงการ ทีมงาน และบริการหลังการขาย

โดยบริษัทพร้อมโอนห้องชุด 8 โครงการ คิดเป็นรายได้รวมกว่า 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วย ไอดีโอ ลาดพร้าว 17, ไอดีโอ ลาดพร้าว 5, ไอดีโอ บลูโคฟสาทร, ไอดีโอ รัชดา-ห้วยขวาง, ไอดีโอ สาทร-ตากสิน, ไอดีโอมิกซ์ พหลโยธิน, ไอดีโอ คิว พญาไท และไอดีโอมิกซ์ สุขุมวิท 103 บางส่วน พร้อมเตรียมเปิดอีก 5 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 8,000 ล้านบาท อาทิ ไอดีโอ มอร์ฟ สุขุมวิท 38 ในราคาเริ่มต้น 6.9 ล้านบาท

ในส่วนโครงการบ้านแนวราบอนันดา ซีเซ้นส์ โซนรอบสนามบินสุวรรณภูมิและวงแหวนกาญจนาภิเษกนั้น จะมีการรุกทำการตลาดเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมากขึ้น ล่าสุดยังได้เปิด "บลูเด็กซ์" ไลฟ์สไตล์ คอมเพล็กซ์ ซึ่งไม่ใช่เป็นเพียงแค่คลับเฮาส์ในหมู่บ้านที่เมื่อเวลาผ่านไปเพียง 2-3 ปี ก็ปล่อยร้าง แต่จะเป็นศูนย์รวมกิจกรรมทั้งร้านอาหารเลื่องชื่อ ฟิตเนสเพื่อสุขภาพ คอมมูนิตี้มอลล์ระดับไฮ-เอนเพื่อให้บริการแก่ชุมชนย่านชานเมืองโดยตรง

"เป็นการพลิกมิติใหม่ของผู้อยู่อาศัยย่านชานเมืองที่จะได้สัมผัสไลฟ์มอลล์ระดับหรูเช่นเดียวกับผู้คนในเมือง เพราะเรามองว่าผู้คนย่านชานเมืองก็มีกำลังซื้อไม่แพ้กัน"

นายชานนท์กล่าวว่า กลุ่มอนันดากำลังอยู่ ระหว่างการปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ที่ปัจจุบันแยกธุรกิจออกเป็น 3 บริษัทคือ บริษัทอนันดา ดีเวล– ลอปเมนท์ จำกัด บริษัทอนันดา ดีเวลลอปเมนท์ 1 ที่ดูแลโครงการบ้านแนวราบของอนันดา และอนันดา ดีเวลลอปเมนท์ 2 ดูโครงการคอนโดไอดีโอต่างๆเพื่อปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่รองรับการนำกิจการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต้นปี  54 โดยมี บล.ภัทร เป็นที่ปรึกษาการปรับโครงสร้างธุรกิจในครั้งนี้

โดยคาดว่าภายหลังการปรับโครงสร้างธุรกิจลงตัว บริษัทจะมีทุนจดทะเบียนราว 4,000-6,000 ล้านบาท และเมื่อนำกิจการเข้าระดมทุนในตลาด หลักทรัพย์ จะทำให้บริษัทมีมูลค่าทางการตลาด (มาร์เก็ตแค็ป) มากกว่า 15,000 ล้านบาท ขึ้นแท่น เป็นท็อป 5 ของตลาดเรียลเอสเตทอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากลุ่มอนันดาระดมทุนผ่านกองทุนและสถาบันต่างๆที่เป็น Private Equity ซึ่งแม้มีความคล่องตัวสูงแต่ก็มีข้อจำกัดในตัวเองในขณะที่การระดมทุนผ่านตลาดนั้นแม้จะต้องเปิดเผยกลยุทธ์ทางการตลาด แต่จะทำให้บริษัทมีต้นทุนที่ต่ำลง ทั้งยังจะทำให้บริษัทมีเครื่องมือทางการเงินใหม่ๆเข้ามาเสริมทัพได้อีกมาก "เพราะเกมอสังหาริมทรัพย์เป็นเกมการเงินที่ต้องเล่นด้วยอาวุธทุกอย่าง เป็นอุตสาหกรรมที่ต้องการทรัพยากรทางการเงินในทุกรูปแบบ ยิ่งในอนาคตด้วยแล้ว หากใครฐานไม่แกร่งพอ ไม่เป็นมืออาชีพอยู่ไม่ได้แน่".

บิ๊กอสังหา "ชานนท์ เรืองกฤตยา" ประกาศจัดทำธุรกิจ อนันดา ดีเวลลอปเมนท์ใหม่ ลุยระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ปี 54 ขอผงาดสู่ท็อป 5 ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย เผยอนาคตตลาดคอนโดระดับพรีเมี่ยมยังแข่งดุ... 15 ก.ค. 2553 02:25 15 ก.ค. 2553 02:28 ไทยรัฐ