วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออมสิน-กบข.เสนออัตราดอกเบี้ยต่ำสุด

ให้วงเงินกู้ 100% ของราคาประเมิน ดอก 0%ใน 7 เดือนแรก จากนั้นคิดดอกเบี้ยเอ็นแอลอาร์ ด้าน เลขาฯ กบข.ระบุ อาจมีสมาชิกสนใจน้อย เพราะขรก.ต่างจังหวัดนิยมปลุกบ้านบนที่ตัวเอง...

นายเลอศักดิ์ จุลเทศ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าววันนี้ (21 มิ.ย.) ว่า ธนาคารได้ร่วมกับกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ (กบข.) ภายใต้โครงการสินเชื่อบ้านออมสิน-กบข. เพื่อสมาชิก กบข. โดยเปิดโอกาสให้ข้าราชการสมาชิก กบข.ที่ต้องการซื้อดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ห้องชุด หรือต้องการปลูกสร้างอาคารบนที่ดินของตนเอง คู่สมรสหรือบิดามารดารวมถึงการซื้อที่ดินเพื่อปลูกสร้างบ้าน การต่อเติม/ขยาย ซ่อมแซมและเพื่อไถ่ถอนจำนอง (รีไฟแนนซ์) ได้ง่ายขึ้น

ผอ.ธนาคารออมสิน กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการดังกล่าว ธนาคารจะให้วงเงินกู้ 100% ของราคาประเมิน แต่เงินงวดผ่อนชำระต้องไม่เกิน 60% ของเงิน เดือนสุทธิ วงเงินปล่อยกู้ต่อรายสูงสุดไม่เกิน 10 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยปีแรก 0% ในช่วง 7 เดือนแรก เดือนที่ 8-12 คิดอัต ราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำประเภทเงินกู้ที่มีระยะเวลา หรือ เอ็นแอลอาร์ -3% ต่อปี ซึ่งปัจจุบันเอ็นแอลอาร์อยู่ที่ 5.85% ต่อปี ในปีที่ 2 อัตราดอกเบี้ยเอ็มแอลอาร์ -2% ต่อปี

ผอ.ธนาคารออมสิน กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยเอ็มแอลอาร์-0.50% ต่อปี ระยะเวลาการผ่อนชำ ระสูงสุด 30 ปี และไม่ต้องเสียค่าประเมินหลักทรัพย์ ไม่ตั้งวงเงินในโครงการปล่อยกู้ครั้งนี้ เพราะสภาพคล่องส่วนเกินของธนาคารออมสินมีอยู่หลายหมื่นล้านบาท ซึ่งน่า จะเพียงพอกับความต้องการของสมาชิก กบข.อยู่แล้ว โดยมั่นใจว่าอัตราดอกเบี้ยที่ออมสินเสนอในครั้งนี้ ดีที่สุดเมื่อเปรียบ เทียบกับธนาคารอื่นๆ

ด้าน นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการ กบข.กล่าวว่า กบข.ได้ดำเนินโครงการบ้าน กบข.เพื่อข้าราชการตั้งปี45 จนถึงปัจจุบันมีสมาชิกเข้าร่วมโครงการ 242,000 ราย วงเงินสินเชื่อ 168,000 ล้านบาท จากจำนวนสมาชิกทั้งหมด 1.2 ล้านคน จึงมั่นใจว่า การร่วมมือกับธนาคารออมสินในครั้งนี้ จะสามารถตอบสนองความต้องการของสมาชิกได้ในระดับหนึ่ง เพราะอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารออมสินมอบให้ถือเป็นอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำ

เลขาธิการ กบข.กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า โครงการดังกล่าวอาจจะมีสมาชิกให้ความสนใจน้อย เมื่อเทียบกับยอดสมาชิกที่มีมากถึง 1.2 ล้านคน เนื่องจากข้าราชการที่สนใจกู้เงินจากสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการ ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนข้าราชการในต่างจังหวัดจะนิยมกู้เพื่อปลูกสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง แต่ก็เป็นจำนวนน้อยเพราะข้าราชการในต่างจังหวัดส่วนใหญ่จะมีบ้านเป็นของตน เอง หรือไม่ก็พักอาศัยกับครอบครัว

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการพฤษาได้รับความสนใจจากข้าราชการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์ชานเมืองราคาประมาณ 700,000-800,000 บาท ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทได้รับร่วมมือกับธนาคารออมสินอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่นายเลอศักดิ์ นั่งบริหารธนาคารออมสิน บริษัทฯ ได้ส่งลูกค้าที่ซื้อบ้านมาขอสินเชื่อกับธนาคารออมสิน เมื่อปีที่แล้ว 1,500 ล้านบาทจากก่อนหน้านี้ปีละ 50 ล้านบาท โดยคาดว่า ในปีนี้ จะมีอัตราการขยายตัวดีขึ้น ส่วนผลการดำเนินการงานของบริษัทปีนี้ คาดว่า สิ้นไตรมาส 2 จะมียอดขายประมาณ 20,000 ล้านบาท โดยไตรมาสแรกมียอดขาย 8,600 ล้านบาท และไตรมาสนี้ จะมีไม่น้อยกว่า 10,000 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตก้าวกระโดดกว่า 100% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ให้วงเงินกู้ 100% ของราคาประเมิน ดอก 0%ใน 7 เดือนแรก จากนั้นคิดดอกเบี้ยเอ็นแอลอาร์ ด้าน เลขาฯ กบข.ระบุ อาจมีสมาชิกสนใจน้อย เพราะ ขรก.ต่างจังหวัดนิยมปลูกบ้านบนที่ตัวเอง... 21 มิ.ย. 2553 17:06 ไทยรัฐ