วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาร์เอสสวนกลับ"พาณิชย์" แจงลิขสิทธิ์บอลโลก

นายอลงกรณ์ พลบุตร

“อลงกรณ์” บี้อาร์เอส แจงรายละเอียดการจัดเก็บลิขสิทธิ์บอลโลก หลังถูกร้องเรียนจัดเก็บซ้ำซ้อน ด้านอาร์เอสสวนกลับ  ส่งให้ตั้งแต่เดือน เม.ย.แล้ว จะมาขอทำไมอีก

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ขอความร่วมมือจากบริษัท อาร์เอส ฯเจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2010 แต่เพียงรายเดียวในไทย ให้จัดส่งรายละเอียดเกี่ยวกับอัตราการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010  รวมทั้งประเภทและจำนวนกิจการที่ทำการจัดเก็บมายังตน เพื่อนำไปพิจารณาประกอบกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบว่า บริษัทจัดเก็บลิขสิทธิ์ในอัตราที่เป็นธรรม และถูกต้องหรือไม่

“ ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการจำนวนมากว่า อาจมีการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ซ้ำซ้อน โดยเก็บจากฟรีทีวี แล้วยังมาเก็บจากสถานประกอบการ ที่ใช้เพื่อการค้าอีก ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าสถานประกอบการขายอาหารที่เปิดฟรีทีวีให้ลูกค้าดูบอลโลก โดยไม่มีการจัดโปรโมชั่นเพื่อส่งเสริมการขาย หรือไม่ได้มีการจัดสร้างรั้วรอบขอบชิดเพื่อฉายการแข่งขัน บริษัทไม่น่าจะมีสิทธิ์ตามไปเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ เพราะเป็นการดูผ่านฟรีทีวี ซึ่งเราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย” รมช.พาณิชย์ กล่าว

ด้านแหล่งข่าวจากบริษัท อาร์เอส กล่าวว่า บริษัทได้จัดส่งรายละเอียดการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดไปให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์มาแล้วตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา รวมทั้งชี้แจงการจัดเก็บให้รับทราบแล้ว เพราะทราบดีว่าอาจเกิดปัญหาขึ้นเช่นเดียวกับฟุตบอลยุโรปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ไม่เข้าใจว่า ทำไม รมช.พาณิชย์ต้องมาขอเพิ่มเติมอีก

“อลงกรณ์” บี้อาร์เอส แจงรายละเอียดการจัดเก็บลิขสิทธิ์บอลโลก หลังถูกร้องเรียนจัดเก็บซ้ำซ้อน ด้านอาร์เอสสวนกลับ ส่งให้ตั้งแต่เดือน เม.ย.แล้ว จะมาขอทำไมอีก 17 มิ.ย. 2553 17:39 17 มิ.ย. 2553 18:37 ไทยรัฐ