วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์ชาติเผยต่างชาติยังเชื่อมั่นลงทุนไทย ไม่หวั่นชุมนุม

"ธปท."เผย ขณะนี้ยังมีเงินทุนต่างประเทศเข้าลงทุนในไทยทั้งตลาดหุ้นและตราสารหนี้ สะท้อนนักลงทุนต่างประเทศยังคงเชื่อมั่นสถานการณ์ในประเทศ แม้เกิดเหตุชุมนุม ส่งผลบาทแข็งขึ้น

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. นางสุชาดา กิระกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงภาวะตลาดเงินวันนี้ว่า นักลงทุนในต่างประเทศยังคงมั่นใจสถานการณ์ในประเทศ หลังจากการชุมนุมในวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมาไม่ได้เกิดสถานการณ์ความรุนแรงอย่างที่คาดการณ์กันไว้ จึงยังทำให้มีเงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น และตลาดตราสารหนี้ โดยในช่วงเช้าหุ้นได้มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 10 จุด

ด้าน นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน  ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธปท. กล่าวว่า ธปท.ยังเห็นว่าตลาดต่างประเทศ ยังมีความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์ในประเทศ เห็นได้จากบรรยากาศการลงทุนในตลาดเงินยังคงปกติ โดยยังไม่เห็นแรงกดดันอะไรเป็นพิเศษในขณะนี้ โดยพบว่า ค่าเงินบาทยังแข็งค่า การลงทุนยังคงปกติ สะท้อนนักลงทุนยังเชื่อมั่น ส่วนปัจจัยทางจากการชุมนุมทางการเมืองจะมีผลกระทบต่อการขยายตัวเศรษฐกิจมาก น้อยอย่างไรนั้น ขณะนี้ธปท.ยังไม่สามารถประเมินได้ โดยจะต้องขอรอดูตัวเลขจากชี้เศรษฐกิจที่จะออกมาในสิ้นเดือนนี้ก่อนประเมิน

“ผลกระทบต่อเศรษฐกิจขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ ซึ่งเราจะใช้เพียงความรู้สึกประเมินคงไม่ได้ ซึ่งธปท.จะต้องรอดูตัวเลขชี้เศรษฐกิจต่างๆที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจก่อน อาทิทั้งความเชื่อมั่น การบริโภค การลงทุน และการผลิตก่อนประเมิน อย่างไรก็ตามในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง)ที่จะมีขึ้นวันที่ 21 เมษายนนี้ธปท.จะนำปัจจัยทางการเมือง เข้าร่วมพิจารณา" นายไพบูลย์ กล่าว

"ธปท."เผย ขณะนี้ยังมีเงินทุนต่างประเทศเข้าลงทุนในไทยทั้งตลาดหุ้นและตราสารหนี้ สะท้อนนักลงทุนต่างประเทศยังคงเชื่อมั่นสถานการณ์ในประเทศ แม้เกิดเหตุชุมนุม ส่งผลบาทแข็งขึ้น 16 มี.ค. 2553 17:18 ไทยรัฐ