วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตพาณิชย์ชี้ รร.สอนมวยไทยในต่างแดนเละมั่วสุดๆ

ทูตพาณิชย์แฉโรงเรียนสอนมวยไทยในต่างประเทศเละ มั่วสุดๆ เหตุไม่มีครูสอนคนไทย เอาชาวต่างชาติมาสอนผสมกับศิลปะต่อสู้อื่นๆ จนไม่เป็นมวย คนเรียนสับสน จี้รัฐช่วยเคลียร์ด่วน  ...

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. นางพัจนา ปัญจมรัศม์ ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโตรอนโตประเทศแคนาดา เปิดเผยว่า ธุรกิจโรงเรียนสอนมวยไทยในต่างประเทศกำลังประสบปัญหามาก เพราะถูกชาวต่างชาติดัดแปลงการสอนจนเสียเอกลักษณ์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ทำให้ชาวต่างชาติเรียนมวยไทยลดลง เพราะหลายแห่งไม่ใช้ครูสอนมวยไทย แต่นำครูสอนศิลปะการต่อสู้แบบอื่น เช่น คิก บ็อกซิง หรือ อัลติเมท ไฟติง มาผสมใช้สอนจนทำให้ท่าชกมวยไทยผิดเพี้ยนจากศิลปะดั้งเดิม เช่น ไม่มีการรำไหว้ครู ไม่มีท่าแม่ไม้มวยไทย รวมถึงการขึ้นศอก-เข่า และยังเปลี่ยนกฎกติกาการตัดสินด้วย ทำให้ผู้เรียนนิยมเรียน คิก บอกซิ่งแทน นอกจากนี้ รัฐบาลบางประเทศยังต่อต้าน กีฬามวยไทยโดยกล่าวหาว่าเป็นการต่อสู้ที่ใช้ความรุนแรง

จากปัญหาดังกล่าว ทำให้โรงเรียนมวยไทยไม่สามารถขยายธุรกิจได้มากเท่าที่ควร เพราะผู้เรียนสับสน ไม่รู้ถึงศิลปวัฒนธรรมไทยที่แท้จริง ไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างมวยไทยกับศิลปะการต่อสู้แบบอื่นได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องการให้ภาครัฐช่วยสนับสนุนสร้างมาตรฐาน และประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจธุรกิจมวยไทยในต่างแดนให้รู้จักได้อย่างถูก ต้อง

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจมวยไทยยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในแคนาดา โดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ ที่เห็นว่าการชกมวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ครบเครื่อง และเป็นการออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง จึงเป็นโอกาสที่ธุรกิจมวยไทย แบบดั้งเดิมจะขยายธุรกิจได้อีก โดยค่าเล่าเรียนประมาณ 90 เหรียญแคนาดาต่อเดือน เรียนหลักสูตรละ 6 เดือน.

ทูตพาณิชย์แฉโรงเรียนสอนมวยไทยในต่างประเทศเละ มั่วสุดๆ เหตุไม่มีครูสอนคนไทย เอาชาวต่างชาติมาสอนผสมกับศิลปะต่อสู้อื่นๆ จนไม่เป็นมวย คนเรียนสับสน จี้รัฐช่วยเคลียร์ด่วน ... 10 ม.ค. 2553 12:18 10 ม.ค. 2553 12:34 ไทยรัฐ