ข่าว

วิดีโอ

Thailand Web Stat

สมาคมอสังหาฯ ชี้ราคาที่ดินตกฮวบ หลังพ.ร.บ.2ลล.เหลว

สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ชี้ ศาลตีตก พ.ร.บ.2 ล้านล้าน ราคาที่ดินตกแน่ ห่วงนักเก็งกำไรอ่วม หลังก่อนหน้าแห่ซื้อที่ดินตามแนวรถไฟความเร็วสูง...

นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า จากการที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้าน ขัดต่อกฎหมายนั้น ส่งผลให้ราคาที่ดินตามต่างจังหวัด ที่เป็นแนวโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง มีราคาปรับลดลงอย่างแน่นอน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการเก็งกำไรราคาที่ดิน สูงขึ้นไป 2-3 เท่า จากราคาปกติ

คาดว่า ส่วนใหญ่มาจากการเก็งกำไรของที่ดิน ไม่ใช่ผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นห่วงว่า นักเก็งกำไรเหล่านี้อยู่ในภาวะถดถอย ซึ่งคงต้องรอดูความชัดเจนว่า โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงจะมีขึ้นหรือไม่ หรือน่าจะพัฒนาไปในรูปแบบใด

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าผู้ประกอบการจะมีการย้ายทำเลในการพัฒนาโครงการจากเดิมไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัด และจะกลับมาพัฒนาในส่วนพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลแทน.

สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ชี้ ศาลตีตก พ.ร.บ.2 ล้านล้าน ราคาที่ดินตกแน่ ห่วงนักเก็งกำไรอ่วม หลังก่อนหน้าแห่ซื้อที่ดินตามแนวรถไฟความเร็วสูง... 15 มี.ค. 2557 10:11 15 มี.ค. 2557 18:03 ไทยรัฐ