วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิเชียร' ชง 3 แนวทางเยียวยาชาวนาจากปัญหาจำนำข้าว

สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ยื่นเสนอ 3 แนวทาง บรรเทาความเดือดร้อนชาวนาไม่ได้เงินจำนำข้าว "แนะโยกเงินฝากเข้า ธ.ก.ส.-ตั้งกองทุนชาวนา-ธนาคารชาวนา" ในขณะที่ "ยรรยง พวงราช" ลั่น ทุกแนวทางผลักดันให้เป็นรูปธรรมได้...

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.57 นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวหลังการหารือร่วมกับตัวแทน สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยว่า นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ได้ยื่นข้อเสนอ 3 แนวทาง เพื่อช่วยเหลือชาวนาที่ยังไม่ได้เงินจากโครงการรับจำนำข้าว โดยแนวทางแรก ขอให้ระดมเงินฝากผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยการโยกบัญชีเงินฝากจากธนาคารอื่นไปเปิดบัญชีกับ ธ.ก.ส. แนวทางที่ 2 จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือชาวนารายย่อยที่เดือดร้อน และแนวทางที่ 3 จัดตั้งธนาคารชาวนาไทย หรือ ธ.ชนท.

นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า การจัดตั้ง "ธนาคารชาวนาไทย" เพื่อเป็นธนาคารของชาวนาอย่างแท้จริง แม้หลายฝ่ายมองว่าเป็นมาตรการที่ไม่ได้ผล และไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง แต่ในอดีตของ ธ.ก.ส.ที่เกิดขึ้นได้ในช่วงแรก มาจากการคิดของกลุ่มชาวนา จึงเชื่อว่าแนวคิดน่าจะเกิดขึ้นได้จริงในอนาคต

ในขณะที่นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันว่าแนวทางดังกล่าวสามารถทำได้จริง โดยเฉพาะการเชิญชวนให้ประชาชนโยกบัญชีเงินฝากจากธนาคารอื่น และนำเงินไปฝากไว้กับ ธ.ก.ส. แทน เพื่อเป็นการเสริมสภาพคล่อง ซึ่งวิธีนี้สามารถดำเนินการได้ทันที ส่วนการบริหารกองทุนชาวนาไทยถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี โดยรัฐบาลจะกลับไปศึกษาวิธีการหาเงินเข้ากองทุน เบื้องต้นอาจนำเงินที่จัดเก็บจากโรงสีในการขายข้าวให้ผู้ส่งออก และให้ผู้ส่งออกนำส่งรายได้จากการจัดเก็บภาษีส่งออกข้าว นำส่งรัฐ หากแนวทางนี้ทำได้จริง จะสามารถนำเงินส่วนนี้จัดตั้งกองทุนได้มากกว่าพันล้านบาทต่อปี

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นกระทรวงพาณิชย์ได้เปิดบัญชี กองทุนช่วยเหลือชาวนาไทย เลขที่บัญชี 020033119718 กับ ธ.ก.ส. สาขานนทบุรี เพื่อรองรับการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนาในระยะสั้น โดยเงินในส่วนนี้สามารถนำไปใช้ได้หลายรูปแบบ เช่น ปล่อยกู้ให้ชาวนาแบบไม่คิดดอกเบี้ย ซึ่งเชื่อมั่นในการบริหารจัดการเงินของสมาคมชาวนาข้าวไทย โดยความเคลื่อนไหวของบัญชีดังกล่าวหลังจากเปิดบัญชีเมื่อเวลา 12.00 น. จนถึงเวลา 15.15 น. ยอดเงินยังคงเท่าเดิมที่เปิดบัญชีไว้ 100,000 บาท

ส่วนการจัดตั้งธนาคารชาวนาไทย แม้จะไม่เกิดขึ้นในระยะสั้น แต่หากทุกฝ่ายมีความตั้งใจและไม่นำประเด็นการเมืองมาเกี่ยวข้อง จะทำให้การจัดตั้งธนาคารชาวนาไทยสามารถเกิดขึ้นได้

นายยรรยง กล่าวถึงการระบายข้าวว่า รัฐบาลจะเร่งระบายข้าวทุกช่องทาง โดยตั้งเป้าจะระบายให้ได้เดือนละ 1 ล้านตัน ส่วนใหญ่เป็นการประมูล หรือเร่งระบายตามออเดอร์จากต่างประเทศ.

สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ยื่นเสนอ 3 แนวทาง บรรเทาความเดือดร้อนชาวนาไม่ได้เงินจำนำข้าว "แนะโยกเงินฝากเข้า ธ.ก.ส.-ตั้งกองทุนชาวนา-ธนาคารชาวนา" ในขณะที่ "ยรรยง พวงราช" ลั่น ทุกแนวทางผลักดันให้เป็นรูปธรรมได้... 19 ก.พ. 2557 15:47 ไทยรัฐ