วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผอ.ออมสิน'ปัดข่าวบอร์ดอนุมัติปล่อยกู้จำนำข้าว

"ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน" ปัดข่าวบอร์ดออมสินปล่อยกู้จำนำข้าว ยืนยันไม่ได้ถูกรัฐบาลหรือ พ.ต.ท.ทักษิณ กดดัน...

นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ว่า ไม่ได้ประชุมคณะกรรมการธนาคาร หรือฝ่ายบริหาร เพื่อหาแนวทางการปล่อยกู้ให้รัฐบาล ไปจ่ายเงินชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว และยืนยันว่า ไม่ได้ถูกรัฐบาลบีบให้ปล่อยกู้ หรือถูกบีบจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

“การปล่อยสินเชื่อของธนาคาร จะต้องยึดตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด หากไม่เป็นไปตามกฎหมายก็ไม่ปล่อยกู้ จะต้องไม่ทำให้ธนาคารเกิดความเสี่ยง กระทบเงินฝาก และจะต้องพูดคุยกับพนักงานให้เกิดความเข้าใจ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ปฏิเสธการเข้าร่วมประมูลไปแล้ว เพราะพนักงานไม่สบายใจว่า การปล่อยกู้ให้รัฐบาลไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว จะเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่”

นายวรวิทย์ กล่าวว่า การหาทางช่วยเหลือชาวนาที่ไม่ได้รับข้าว เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งการนำใบประทวนมาวางค้ำประกัน เพื่อปล่อยกู้ให้แก่ชาวนาโดยตรง ยังต้องศึกษาว่าสามารถทำได้หรือไม่ ส่วนการปล่อยกู้ตรงกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สามารถทำได้ เพราะแต่ละธนาคารก็มีโควตาการปล่อยกู้ให้กันอยู่แล้ว

นายลิขิต กลิ่นถนอม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจธนาคารออมสิน เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ว่า ได้หารือกับผู้อำนวยการธนาคารออมสินตลอดเวลา เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าว และเชื่อว่าทุกธนาคารพยามหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกร เพราะเข้าใจถึงความเดือดร้อน

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การนำใบประทวนมาค้ำประกันเพื่อปล่อยกู้ให้กับชาวนาโดยตรง ยังไม่ใช่วิธีที่ดี เพราะชาวนาต้องเสียอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมอีก ทั้งที่เป็นเงินของชาวนา จึงไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง และที่สำคัญยังไม่มั่นใจว่าในกระบวนกฎหมายจะสามารถทำได้หรือไม่

ส่วนการปล่อยกู้ให้ ธ.ก.ส. ต้องพิจารณาอย่างละเอียดว่าเป็นความเสี่ยงด้านการเงินหรือไม่ และความเสี่ยง ด้านสถานการณ์การเมือง ซึ่งยังแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย กังวลว่าอาจกระทบความมั่นใจของลูกค้าได้

ประธานสหภาพธนาคารออมสิน แนะนำว่า วิธีที่ดีสุด คือ กระทรวงพาณิชย์ควรขายข้าวเพื่อนำเงินมาใช้หนี้ชาวนา เพราะเป็นวิธีที่ถูกต้องตามกฎหมายและวัตถุประสงค์ ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างการประกาศระบายข้าว เชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น แต่หากรัฐบาลยังยืนยันที่จะใช้เงินของธนาคารออมสิน ทางสหภาพฯ ยืนยันจะยกระดับคัดค้านการปล่อยกู้ โดยให้พนักงานธนาคารออมสินทุกสาขาทั่วประเทศแต่งชุดดำคัดค้าน หลังจากที่ได้คัดค้านระดับแรกด้วยการแต่งชุดดำ เรียกร้องที่ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่  และหากรัฐบาลยังบีบให้ปล่อยกู้ก็จะยกระดับเป็นขัดขวาง คาดว่า กลุ่ม กปปส. จะเดินทางไปกดดันรัฐบาลเอง.

"ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน" ปัดข่าวบอร์ดออมสินปล่อยกู้จำนำข้าว ยืนยันไม่ได้ถูกรัฐบาลหรือ พ.ต.ท.ทักษิณ กดดัน... 6 ก.พ. 2557 19:06 ไทยรัฐ