วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงไทย ออกโรงยันไม่เอี่ยวจำนำข้าว รัฐไม่มีสิทธิ์ออกคำสั่ง

แบงก์กรุงไทย ยืนยันไม่เกี่ยวโครงการรับจำนำข้าว หาก กปปส. ปิดสำนักงานใหญ่ ใช้แผนฉุกเฉิน เพื่อให้ลูกค้าทำธุรกรรมได้ปกติ สหภาพฯ การันตี รัฐบาลไม่สามารถสั่งแบงก์กรุงไทย ซ้ายหันขวาหัน เหมือนกับ ธ.ก.ส.-ออมสินได้...

นายเวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กรณีที่คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) จะปิดธนาคารกรุงไทย หากปล่อยกู้ให้กับโครงการรับจำนำข้าวนั้น ธนาคารยืนยันว่าธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำข้าว และที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับธนาคาร เนื่องจากเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ อีกทั้งมีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นผู้กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด ประกอบการทำธุรกิจของธนาคารได้เน้นปล่อยสินเชื่อให้กับภาคเอกชน ทำให้สัดส่วนการปล่อยสินเชื่อภาครัฐปรับลดลงเหลือไม่เกิน 10% ของสินเชื่อรวม

ทั้งนี้ หาก กปปส. มาปิดที่ทำการสำนักงานใหญ่ ซอยนานา ธนาคารก็จะปฏิบัติตามแผนการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือแผนฉุกเฉิน การให้บริการธุรกรรมของธนาคารกับลูกค้ายังเป็นปกติ เพราะระบบที่ใช้บริการเป็นออนไลน์แบงกิ้ง ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมได้ทุกสาขา ขณะที่แผนฉุกเฉินทุกสาขามีการรับทราบว่า เมื่อเกิดสถานการณ์ขึ้น ได้กำหนดหน้าที่ของพนักงานชัดเจนว่า ต้องไปทำงาน ณ สถานที่ใด และบางส่วนก็สามารถทำงานอยู่กับบ้าน เพื่อให้บริการลูกค้าไม่สะดุด

“หากมีการปิดสาขานานา ที่ตั้งสำนักงานใหญ่ ลูกค้าก็สามารถไปใช้บริการที่สาขาใกล้เคียง เนื่องจากธนาคารใช้ระบบออนไลน์ ทำให้ทำการเงินธุรกรรมได้ทุกสาขา แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือลูกค้าที่ใช้บริการในเรื่องของสัญญาณการใช้เงิน หรือพี/เอ็น และลูกค้านำเข้าและส่งออก ที่ต้องการเปิดหนังสือค้ำประกันการเงิน หรือแอลซี จะมาทำธุรกรรมทำได้ยากขึ้น และต้องเดินทางไปทำธุรกรรมที่ศูนย์ธุรกิจต่างประเทศ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อื่นๆ” นายเวทย์ กล่าว

หากมีการปิดสำนักงานใหญ่ของธนาคารกรุงไทยจริง ลูกค้าไม่ควรตื่นตระหนก เพราะสามารถไปใช้บริการธุรกรรมการเงินได้ในสาขาที่ใกล้เคียง ขณะที่ปัจจุบันแผนฉุกเฉิน ได้มีการเริ่มใช้แล้วในสาขา เช่น สาขาปทุมวัน ซึ่งเป็นสาขาที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่ชุมนุมของ กปปส. ได้สั่งปิดด้านหน้าของสาขาแล้วเปิดให้บริการหลัง ขณะที่สาขาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่การชุมนุม เช่น สาขาศูนย์ราชการ ได้ปิดให้บริการชั่วคราว เป็นต้น

นายวุฒิชัย ซุ้มมหาวงศ์ รองประธานสหภาพแรงงานวิสาหกิจ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า หากผู้ชุมนุม กปปส. เดินทางมาปิดสำนักงานใหญ่ของธนาคารนั้น สหภาพฯ ไม่ขัดขวาง และให้การต้อนรับ ส่วนกรณีที่รัฐบาลรักษาการจะนำเงินของธนาคารไปรับจำนำข้าว เชื่อว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากธนาคารกรุงไทย ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายพิเศษ เหมือนกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) หรือธนาคารออมสิน ทำให้รัฐบาลรักษาการไม่สามารถสั่งให้ธนาคารกรุงไทยซ้ายหันขวาหันได้.

แบงก์กรุงไทย ยืนยันไม่เกี่ยวโครงการรับจำนำข้าว หาก กปปส. ปิดสำนักงานใหญ่ ใช้แผนฉุกเฉิน เพื่อให้ลูกค้าทำธุรกรรมได้ปกติ สหภาพฯ การันตี รัฐบาลไม่สามารถสั่งแบงก์กรุงไทย ซ้ายหันขวาหัน เหมือนกับ ธ.ก.ส.-ออมสินได้... 20 ม.ค. 2557 15:15 20 ม.ค. 2557 15:53 ไทยรัฐ