วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นักเศรษฐศาสตร์'ชี้การเมืองรุนแรง ทำจีดีพีหด 1%

การเมืองร้อนแรง จุดชนวนปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจไทย ด้านนักเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ หวั่น กระทบเชื่อมั่นการบริโภค-การลงทุน ฉุดจีดีพีหด 1%...

นายภาณุพงศ์ นิธิประภา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ไตรมาสแรกของปี 2557 เริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และญี่ปุ่นมากขึ้น ซึ่งน่าจะส่งผลดีต่อการส่งออกของไทย จากความต้องการสินค้าไทยในตลาดโลกที่เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง จะเป็นตัวสนับสนุนการส่งออกปรับดีขึ้นด้วย แต่ยอมรับว่า ปัญหาการเมืองในประเทศ ทำให้การบริโภคและการลงทุนมีแนวโน้มกลับมาหดตัวมากขึ้น และเชื่อว่านโยบายการคลังของรัฐบาลในช่วงเปลี่ยนผ่าน จะไม่สามารถชดเชยการหดตัวของการใช้จ่ายภาคเอกชนได้ทันท่วงที

ส่วนการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่กำหนดจะชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ มองว่าเป็นจุดเริ่มต้นการเสื่อมถอยของเศรษฐกิจไทย จะส่งผลให้เศรษฐกิจในปี 2557 ปรับตัวลดลงอย่างน้อย 1% จากการเติบโตปกติที่ 3% เพราะปัญหาการเมือง มีผลต่อความเชื่อมั่นต่อการบริโภคของประชาชน ปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และจะมีผลต่อความเชื่อมั่นในการลงทุนของต่างชาติ หากเกิดความรุนแรงทางการเมืองถึงขั้นรัฐประหาร เศรษฐกิจไทยจะวนเวียนอยู่ในภาวะซบเซา ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2549 ที่ทำให้การลงทุนหยุดชะงักงัน


นายภาณุพงศ์ กล่าวด้วยว่า หากมีการรัฐประหารเกิดขึ้นจริง ต่างชาติจะมองว่าประเทศไทยไม่มีการเติบโตทางประชาธิปไตย ติดอยู่กับความคิดเดิมๆ ที่ให้ทหารมาช่วยแก้ปัญหาการเมือง ทั้งที่เป็นเรื่องของประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งจะกระทบต่อความเชื่อมั่น ทำให้การขยายตัวของเศรษฐกิจเป็นไปอย่างเชื่องช้า กินเวลานานกว่า 5 ปี ก่อนที่จะกลับสู่ภาวะปกติ ดังนั้น จึงอยากให้ทุกฝ่ายปรึกษาหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน

ส่วนการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มองว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ไม่ควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยนโยบายปัจจุบันอยู่ในระดับต่ำ หากปรับลดลงอีกจะยิ่งส่งผลกระทบต่อเงินทุนเคลื่อนย้าย มีผลกระทบต่อค่าเงินบาท  ซึ่งค่าเงินในระดับ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นระดับที่เหมาะสม ขณะที่อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับ 2-3% ก็ยังเป็นระดับที่ไม่สูงมากจนเกินไป.

 

การเมืองร้อนแรง จุดชนวนปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจไทย ด้านนักเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ หวั่น กระทบเชื่อมั่นการบริโภค-การลงทุน ฉุดจีดีพีหด 1%... 10 ม.ค. 2557 12:15 ไทยรัฐ