วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SME มีแวว : ROCK ME งานหินดีไซน์ไม่ธรรมดา

เครื่องประดับทุกวันนี้ มีการแข่งขันค่อนข้างสูง โดยเฉพาะตลาดของหินสีที่แต่ละแบรนด์ต้องหาจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ อย่าง "เอสอ็มอี มีแวว" วันนี้เป็นเครื่องประดับจากหินสี ที่เป็นสไตล์โมเดิร์น ฉีกจากรูปแบบเดิมๆ อย่างแน่นอน

ฐนิจย์ ทวีสุข ดีไซเนอร์ และเจ้าของแบรนด์ ROCK ME วัย 27 ปี เล่าว่า ก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นดีไซเนอร์ให้กับบริษัทฯ ที่ทำงานเกี่ยวกับเครื่องประดับ แต่วันหนึ่งเธอรู้สึกว่าอยากจะดีไซน์เครื่องประดับที่เป็นสไตล์ของตัวเธอเองจริงๆ จึงตัดสินใจลาออกจากงาน เพื่อมาสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา

ฐนิจย์ ใช้เงินลงทุนครั้งแรก 1 แสนบาท โดยมีเป้าหมายคือลูกค้าตลาดบน วัสดุหลักที่ใช้เป็นวัสดุจำพวกเงิน จึงทำให้ต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูง หลังจากเปิดตัว แม้ว่าจะพอมีลูกค้า แต่ผลตอบแทนกลับไม่เป็นตามที่คาด โดยยอมรับว่า ตอนนั้นแทบไม่มีเงินเหลือติดบัญชี เนื่องจากนำไปลงทุนแล้วไม่ได้กำไรกลับคืนมาเท่าที่ควร

ประสบการณ์ครั้งนี้ เจ้าของแบรนด์ ROCK ME ถือเป็นบทเรียนของการทำธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ สอนให้เธอรู้ว่าการตั้งราคาเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม รวมทั้ง การหาช่างฝีมือ ไปจนถึงวิธีการลดต้นทุนการผลิตในรูปแบบต่างๆ ล้วนเป็นประสบการณ์ที่มีค่าอย่างยิ่ง

วัสดุหลักที่ ROCK ME เลือกใช้ จะเป็นพลอยแท้จากแหล่งต่างๆ ทั่วโลก มีทั้งพลอยในประเทศ อย่างพลอย เมืองจันทบุรี/นิล จากเมืองกาญจนบุรี ไปจนถึงนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น อะเมทิสจากแอฟริกา นามีเบียอะเมทิส ทั้งนี้ สาเหตุที่บางส่วนต้องนำเข้ามา เนื่องจากว่าพลอยแต่ละแห่ง จะมีลักษณะ สีสันที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศ

ทั้งนี้ วิธีการเลือกพลอย ไม่ได้เลือกจากสีสัน แต่วิธีคิดของ ROCK ME กลับมีวิธีเลือกจากตัวเรือนที่ดีไซน์ออกมาก่อนว่า พลอยแบบไหนที่มีความสอดคล้อง หรือส่งเสริมระหว่างกันได้ดีที่สุด

ร้านจิวเวอรี่ทั่วไป เมื่อได้วัตถุดิบมาแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือการนำพลอยไปเจียระไนให้เกิดมิติที่สวยงาม แวววาวมากที่สุด แต่สำหรับ ROCK ME กลับทำตรงกันข้าม นั่นคือ พลอยที่ได้มารูปแบบไหนใช้แบบนั้นตามธรรมชาติ  จึงกลายเป็นความโดดเด่น ทำให้เครื่องประดับแต่ละชิ้นมีรูปทรงที่แตกต่างไม่เหมือนกันแม้แต่ชิ้นเดียว

ฐนิจย์  กล่าวว่า เสน่ห์ของงานหินคือความเป็นธรรมชาติ ที่เราแทบไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องปรุงแต่อะไร ถ้าเป็นวัยรุ่นจะชอบแบบที่มีสีสันน่ารัก สีสันหวานๆ สีฟ้าหรือชมพู จะเป็นพวกทัวร์มาลีน โรสควอตซ์ อะไรพวกนี้

นอกจากความสวยงามของอัญมณีหินสีแล้ว เหตุที่ทำให้เครื่องประดับแนวนี้ได้รับความสนใจ ยังมาจากความเชื่อโบราณ ที่เชื่อกันว่า หากใส่เครื่องประดับหินสีจะส่งผลให้เกิดโชคลาภความสุข เช่น โรสควอตซ์ หินสีชมพู ก็เป็นหินตัวแทนแห่งความรัก หรือจิตใจที่ปรารถนาดีต่อผู้อื่น หรือหินเทอร์ควอยซ์ ถือเป็นเครื่องลางนำโชค นำมาซึ่งความสุข ปกป้องอันตรายต่างๆ แต่ที่สำคัญเหนืออื่นใด คือรูปแบบดีไซน์ที่ต้องดึงดูดใจได้มากที่สุด

จุดเด่นของสินค้า คือดีไซน์ เพราะงานหินร้านอื่นๆ ก็มี แต่ดีไซน์อาจจะไม่เยอะเท่า เช่น พลอยโกน ก็คือเหมือนว่าเอามาเจียรแต่ว่าเจียรยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งเป็นการดีไซน์ที่ยังไม่มีที่ไหนทำ

สำหรับราคาของเครื่องประดับแต่ละชิ้นจะเริ่มตั้งแต่ 290 ไปจนถึง 1,790 บาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบ ขณะที่ผลตอบรับจากลูกค้า เจ้าของแบรนด์ ROCK ME บอกว่า ปัจจุบันยอดขายดีขึ้นตามลำดับ โดยกลุ่มลูกค้ามีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ นอกจากนี้ ยังบอกด้วยว่าการเริ่มต้นธุรกิจ ขอเพียงมีใจรัก และใส่ใจในสิ่งที่ทำ แล้วทุกอย่างก็จะดำเนินต่อไปได้เอง อย่างก่อนหน้านี้ เธอเคยเป็นมนุษย์เงินเดือนที่รายได้เพียง 15,000 บาท แต่หลังจากตัดสินใจมาทำธุรกิจเป็นของตนเองแล้ว ปรากฏว่าผลตอบแทนรายได้มากกว่าหลายเท่าตัว

หากว่าใครสนใจเครื่องประดับแปลกๆ แต่เก๋ เชิญได้ที่ ROCK ME ทั้ง 2 สาขา ได้แก่ สาขาจตุจักร ห้อง 196 โครงการ 4 ซอย 50/1, สาขาเทอมินอล 21 ชั้น 3 หรือโทร. 080-4919163 FB : Rock Me Jewelry

 

เครื่องประดับทุกวันนี้ มีการแข่งขันค่อนข้างสูง โดยเฉพาะตลาดของหินสีที่แต่ละแบรนด์ต้องหาจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ อย่าง "เอสอ็มอี มีแวว" วันนี้เป็นเครื่องประดับจากหินสี ที่เป็นสไตล์โมเดิร์น ฉีกจากรูปแบบเดิมๆ อย่างแน่นอน ... 26 ธ.ค. 2556 09:22 3 ม.ค. 2557 15:11 ไทยรัฐ