วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงเทขายดอลลาร์ฉุดเงินบาทแข็งค่าสุดรอบ14เดือน

โดย

เงินบาทยังแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากแรงเทขายเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างหนัก ธปท.คาดสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวที่ 33.30-33.60 บาท..

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10 ต.ค. ว่า ค่าเงินบาทในตลาดอัตราแลกเปลี่ยนในประเทศ (Onshore) แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากแรงเทขายเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างหนัก จากการที่นักลงทุนต้องการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงมากขึ้น และจากการคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ จะยังคงอยู่ที่ระดับต่ำต่อไปอีกระยะหนึ่ง  

นอกจากนี้ เงินบาทยังได้รับแรงหนุนจากแรงขายเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ของผู้ส่งออก โดยเฉพาะผู้ส่งออกทองคำ ความแข็งแกร่งของสกุลเงินในภูมิภาคซึ่งได้รับอานิสงส์จากกระแสเงินลงทุนในตลาดเงิน-ตลาดทุนเอเชีย รวมทั้งมีการคาดการณ์ว่า มีการส่งกลับเงินลงทุนในพันธบัตรออสเตรเลียซึ่งครบกำหนดไถ่ถอนในช่วงนี้อีกด้วย  

ทำให้ค่าเงินบาทในวันศุกร์ที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา เงินบาทปรับตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 33.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ (ตลาดเอเชีย) เทียบกับระดับ 33.27 บาทต่อดอลาร์สหรัฐฯ นับว่าเป็นระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 14 เดือนที่ทำไว้ในระหว่างสัปดาห์ และระดับ 33.51 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ต.ค.  

สำหรับแนวโน้มในสัปดาห์หน้า (12-16ต.ค.) ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่า ค่าเงินบาทในประเทศอาจเคลื่อนไหวใกล้เคียงกรอบในสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประมาณ 33.30-33.60 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยปัจจัยที่ต้องจับตา ได้แก่ สถานการณ์การเมืองในประเทศ ทิศทางของสกุลเงิน/ตลาดหุ้นในภูมิภาค ตลอดจนสัญญาณการเข้าดูแลเสถียรภาพค่าเงินของ ธปท. ขณะที่ทิศทางของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อาจขึ้นอยู่กับการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ ที่สำคัญ อาทิ ยอดค้าปลีก ดัชนีราคาผู้บริโภค และข้อมูลภาคอุตสาหกรรมเดือน ก.ย. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ ผลสำรวจภาคการผลิตของเฟดสาขานิวยอร์ก ผลสำรวจแนวโน้มธุรกิจของเฟดสาขาฟิลาเดลเฟียเดือน ต.ค. ข้อมูลเงินทุนไหลเข้าสุทธิสู่ตลาดการเงินสหรัฐฯ เดือน ส.ค. 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาประเด็นเกี่ยวกับค่าเงินหยวนในรายงานรอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรสของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ อีกด้วย ทั้งนี้ ตลาดการเงินสหรัฐฯ บางส่วนจะปิดทำการในวันจันทร์ (12 ต.ค.) เนื่องในวันโคลัมบัส เดย์

เงินบาทยังแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากแรงเทขายเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างหนัก ธปท.คาดสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวที่ 33.30-33.60 บาท.. 10 ต.ค. 2552 15:26 ไทยรัฐ