วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Ibank มั่นใจ สินเชื่อFast Track ตามเป้า4พันล้าน

รมช.คลัง สั่งธนาคารอิสลามฯ เร่ง ปล่อยสินเชื่อในโครงการ Fast Track เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จำนวน 4,000 ล้านบาทในเดือน ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. นพ.พฤฒิชัย ดำรงรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะกำกับดูแลธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือ ibank เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้ธนาคารเร่งดำเนินการปล่อยสินเชื่อในโครงการ Fast Track เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จำนวน 4,000 ล้านบาทในเดือน ต.ค.นี้  ขณะนี้ได้รับรายงานว่าตั้งแต่เปิดโครงการเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ธนาคารอนุมัติสินเชื่อไปแล้วในวงเงินกว่า 1,000 ล้านบาท และอยู่ระหว่างดำเนินการ 2,446 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้ร่วมลงพื้นที่ตามมัสยิดต่าง ๆ กับ ibank ในเขตพื้นที่สาขาของธนาคาร เพื่อใช้โอกาสที่พี่น้องมุสลิมรวมตัวกันประกอบศาสนกิจ แนะนำสินเชื่อโครงการ Fast Track  ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดี และเชื่อว่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้พี่น้องมุสลิมหันมาใช้บริการ ธุรกรรมทางการเงินที่ถูกต้องตามหลักชะรีอะฮ์  ขณะที่มีผู้ยื่นคำขอสินเชื่อธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ธุรกิจนำเข้าและส่งออก ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม คิดเป็นวงเงิน 3,500 ล้านบาท โดยมีลูกค้าได้รับอนุมัติสินเชื่อไปแล้วทั้งหมดคิดเป็นวงเงิน 1,000 ล้านบาท

ด้าน นายธีรศักดิ์ สุวรรณยศ ผู้จัดการ ibank กล่าวว่า ธนาคารได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าในการเข้ามาใช้บริการโครงการสินเชื่อ Fast Track เพราะธนาคารปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในอนุมัติสินเชื่อ ทำให้สามารถอนุมัติสินเชื่อได้เร็วขึ้น  เชื่อว่าจะสามารถปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้าที่วางไว้อย่างแน่นอน

สำหรับสินเชื่อที่ Ibank นำเข้าร่วมโครงการ Fast Track ประกอบด้วยสินเชื่อ สินเชื่อเพื่อซื้อ/ไถ่ถอนที่อยู่อาศัย  มี 2 ทางเลือกในการผ่อนชำระ คือ แบบที่ 1 กรณีปลอดชำระเงินต้น 3 ปีแรก ธนาคารคิดอัตรากำไร 4.50% ปีที่ 4 ขึ้นไป คิดอัตรากำไร SPRL-0.5% แบบที่ 2 สำหรับบุคคลทั่วไป ปีที่ 1 ธนาคารคิดอัตรากำไร 1.85% ปีที่ 2 ขึ้นไปคิดอัตรากำไร SPRL-1.5% สำหรับข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ ปีที่ 1 คิดอัตรากำไร 1.5% ปีที่ 2 ขึ้นไป คิดอัตรากำไร SPRL-1.5%

สินเชื่อเพื่อรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิต/สินเชื่อบุคคล และสินเชื่อวงเงินอเนกประสงค์ ธนาคารคิดอัตรากำไร SPRR+7.25%ต่อปี  สินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภค ธนาคารกำหนดระยะเวลาในการอนุมัติสินเชื่อ ไม่เกิน 3 วันทำการ กรณีที่ไม่ต้องประเมินราคาหลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือไม่เกิน 15 วันทำการ กรณีที่ต้องประเมินราคาหลักทรัพย์ค้ำประกัน

นอกจากนี้ ยังมีเชื่อธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ธุรกิจนำเข้าและส่งออก ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม ซึ่งประกอบด้วย สินเชื่อระยะยาว ปีที่ 1 ธนาคารคิดอัตรากำไร SPRL-1.0% ปีที่ 2-7 คิดอัตรากำไร SPRL สินเชื่อหมุน เวียน และ วงเงิน Trade Finance วงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท คิดอัตรากำไร SPRR-1.0% แต่หากวงเงินเกิน 20 ล้านบาทขึ้นไป คิดอัตรากำไร SPR-1.0%

สำหรับสินเชื่อธุรกิจธนาคารกำหนดระยะเวลาในการอนุมัติสินเชื่อไม่เกิน 15 วันทำการ กรณีวงเงินไม่เกิน 25 ล้านบาท หรือไม่เกิน 30 วันทำการ กรณีวงเงินมากกว่า 25 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 100 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบัน SPRLเท่ากับ6.75%, SPR เท่ากับ 7.0% , SPRRเท่ากับ7.25%

รมช.คลัง สั่งธนาคารอิสลามฯ เร่ง ปล่อยสินเชื่อในโครงการ Fast Track เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จำนวน 4,000 ล้านบาทในเดือน ต.ค.นี้ 9 ต.ค. 2552 23:33 ไทยรัฐ