วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วงหมอลำโวย GMMโหด รีดลิขสิทธิ์ใช้เพลงละ50บาท

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เตรียมคุ้มครองเพลงพื้นบ้าน-หมอลำ แนะเจ้าของสิทธิ์จดแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ ก่อนจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ให้ถ้ามีคนเอาไปใช้งาน พร้อมเป็นคนกลางหย่าศึก แกรมมี่ เก็บค่าลิขสิทธิ์

นายสมศักดิ์ พณิชยกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ มีแนวคิดจะจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ให้เพลงพื้นบ้าน และเพลงหมอลำ เพื่อให้เจ้าของลิขสิทธิ์ได้รับการคุ้มครอง และมีรายได้จากค่าจัดเก็บ จึงได้แจ้งกลุ่มเพลงพื้นบ้าน และเพลงหมอลำให้รวบรวมเพลงดังกล่าว แล้วนำมาจดแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์กับกรมฯ เพื่อให้สาธารณชนได้รับรู้ว่าเป็นเพลงที่มีเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยกรมฯ จะจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ให้หากมีคนนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์

ด้านนางดวงพร รอดพยาธิ์ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวถึงกรณีที่บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จะจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์การแสดงสดจากวงดนตรีและวงหมอลำ ที่นำเพลงแกรมมี่ไปใช้ประกอบการแสดงเพลงละ 0.5% ของมูลค่างาน ซึ่งสูงเกินไปว่า กรมฯ พร้อมจะเป็นคนกลางเจรจาหาข้อยุติ หากพร้อมเมื่อไรก็ให้นัดได้ แต่จากการหารือกับทั้ง 2 ฝ่ายต่างมีเหตุผลของตนเอง โดยกลุ่มวงดนตรีและวงหมอลำ ระบุ ค่าจัดเก็บสูงมาก ไม่สามารถจ่ายได้ เพราะการแสดงแต่ละครั้ง มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ สูง เช่น ค่าเวที ค่าเครื่องเสียง ค่านักร้องนักแสดง ค่าหางเครื่อง ฯลฯ และการนำเพลงแกรมมี่ไปแสดง ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ให้

ส่วนแกรมมี่ ระบุว่า มีสิทธิ์เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ได้ตามกฎหมาย อัตราที่จัดเก็บสมเหตุสมผล เช่น ค่าจ้างงาน 10,000 บาท จะจัดเก็บเพลงละ 50 บาท โดยจะนำรายได้ไปจัดสรรให้ครูเพลง อีกทั้งการสร้างผลงานเพลงมีต้นทุนบันทึกเสียง ประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมการตลาด แต่อัตราจัดเก็บที่กำหนด สามารถเจรจาได้

”วงหมอลำที่เอาเพลงแกรมมี่ไปใช้ก็ไม่ได้ไปใช้แสดงตลอดทั้งงาน แต่ใช้เพื่อคั่นรายการ เพราะวงหมอลำก็มีเพลงของเค้า จึงน่าจะตกลงกันได้ ในการหารือกับทั้ง 2 ฝ่ายต่างก็มีเหตุผล อย่างการเปิดเพลงแกรมมี่จะทำให้คนอยากมาดูการแสดง แต่ถ้าไม่เปิด คนก็ไม่รู้จัก เพลงก็ขายไม่ได้ ขณะเดียวกัน การแสดงของวงหมอลำก็อาจคนดูไม่มาก”.

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เตรียมคุ้มครองเพลงพื้นบ้าน-หมอลำ แนะเจ้าของสิทธิ์จดแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ ก่อนจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ให้ถ้ามีคนเอาไปใช้งาน พร้อมเป็นคนกลางหย่าศึก แกรมมี่ เก็บค่าลิขสิทธิ์ 13 ต.ค. 2556 12:19 ไทยรัฐ