วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งติดวงจรปิดทั่วกรุงจับแหลก!

รถเมล์จอมซิ่ง-แท็กซี่ -รถตู้ระวัง ส่งใบส่ังถึงบ้านไม่มีเจรจาต้าอวย

นายสมชัย ศิริวัฒนโชค ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมว่า นโยบายเร่งด่วนจะเร่งยกระดับบริการและความปลอดภัยด้านการขนส่ง โดยมอบหมายให้กรมการขนส่งทางบกติดตั้งกล้องวงจรปิดบนถนน 40 ตัว เพื่อบันทึกพฤติกรรมผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ รถตู้ และรถแท็กซี่ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ขณะนี้อยู่ระหว่างรอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) จำนวน 16 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถติดตั้งได้แล้วเสร็จภายในปีนี้ และในปี 58 จะขอจัดสรรงบกลางจัดซื้อกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมอีก 100 ตัว เพื่อให้การแก้ปัญหาครอบคลุมในทุกพื้นที่

สำหรับพื้นที่เป้าหมายที่กรมเตรียมนำกล้องวงจรปิดไปติดตั้ง เช่น ถนนหน้าห้างมาบุญครอง ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต เซ็นทรัลเวิลด์ สถานีขนส่งหมอชิต สายใต้ใหม่ เอกมัย หัวลำโพง ซึ่งจะช่วยให้สามารถกำกับดูแลรถตู้โดยสารสาธารณะ รถเมล์ และรถแท็กซี่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะกล้องจะบันทึกพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายเก็บไว้เป็นหลักฐาน ไม่ว่าจะเป็นการขับชิดขวา ไม่จอดป้าย จอดรถแช่ป้าย จอดกีดขวางพื้นที่จราจร การปฏิเสธผู้โดยสารของแท็กซี่ เป็นต้น “กระทรวงคมนาคมจะร่วมกับหน่วยงานภายนอกไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพมหานคร (กทม.) ตำรวจจราจร เพื่อแก้ปัญหาจราจร 10 สายทางในกรุงเทพฯซึ่งจะมีมาตรการต่างๆ เช่น การยกรถที่จอดผิดกฎหมายออกจากผิวจราจรแทนการล็อกล้อ การจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะ การดูแลไม่ให้หาบเร่แผงลอยใช้ผิวจราจรโดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค.นี้”

ส่วนการยกระดับบริการในส่วนของผู้ประกอบการรถร่วม ขสมก.และรถร่วม บขส.นั้น จะเพิ่มความเข้มงวดการบังคับให้ปฏิบัติตามกฎหมาย 2 ส่วนคือ ตามสัญญาเดินรถที่ทำไว้กับ ขสมก.และ บขส. และกฎหมายที่กรมการขนส่งทางบกเป็นผู้กำกับดูแล หากพบมีการฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายทันที ซึ่งมีทั้งปรับ เพิกถอนใบอนุญาต รวมไปถึงสั่งให้หยุดเดินรถ.

นายสมชัย ศิริวัฒนโชค ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมว่า นโยบายเร่งด่วนจะเร่งยกระดับบริการและความปลอดภัยด้านการขนส่ง โดยมอบหมายให้กรมการขนส่งทางบกติดตั้งกล้องวงจรปิด... 12 ต.ค. 2556 00:50 ไทยรัฐ