วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นครชัยแอร์' ทุ่มทุนเลือก'เบนซ์'ทำรถทัวร์เฟิร์สท์คลาส

'นครชัยแอร์' ทุ่มทุนกว่า 500 ล้านบาท เปิดตัวรถโดยสาร เบนซ์ สุดหรู ทำรถทัวร์เฟิร์สท์คลาสทั้งหมด 48 คัน วิ่งในเส้นทาง 4 จังหวัดหลัก มั่นใจปีนี้รายได้โต 15% พร้อมเตรียมหน้าตักพันล้าน ขยายธุรกิจรถโดยสาร ไปเขมร รับเปิดเออีซี แถมเล็งเข้าตลาดหุ้น...

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2556 นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร กรรมการผู้อำนวยการ สายงาน การเงินและทรัพยากรบุคคล บริษัท นครชัยแอร์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงทุนมากกว่า 400-500 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อรถบัสโดยสาร ยี่ห้อ เมอร์เซเดส เบนซ์ รุ่นใหม่ ขนาดยาว 15 เมตร 30 ที่นั่ง มาให้บริการเป็นรายแรกของประเทศไทย  โดยมีการสั่งซื้อทั้งสิ้น 48 คัน ทยอยรับรอบแรกในสิ้นปีนี้ 24 คัน และส่วนที่เหลือรับมอบปีหน้า เพื่อให้บริการในเส้นทางระดับเฟิร์สท์คลาส 4 เส้นทาง ได้แก่ ไปกลับกรุงเทพฯ ขอนแก่น อุดรธานี หนองคาย และเชียงใหม่ ทั้งนี้จะเปิดให้บริการครั้งแรกเส้นทางใหม่ กรุงเทพฯ-หนองคาย เริ่มวันที่ 26 ก.ย.นี้เป็นต้นไป ในราคาค่าโดยสารเท่าเดิม มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่หรูหรา ที่นั่งโดยสารแบบแคปซูลเพื่อความเป็นส่วนตัว จอภาพที่บรรจุสาระบันเทิง อาทิ เกม  ภาพยนตร์ และเพลง แบบที่นั่งบนเครื่องบินโดยสารชั้นนำ อีกทั้งยังได้ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัย จากกรมการขนส่งทางบกด้วย


กก.ผอ.สายงานการเงินและทรัพยากรบุคคล บริษัท นครชัยแอร์ กล่าวต่อว่า บริษัทตั้งเป้าหมายว่าการให้บริการรถรุ่นใหม่จะช่วยเพิ่มรายได้แก่บริษัท เพิ่มมากขึ้นจากจำนวนที่นั่งที่เพิ่มขึ้น  และเครื่องรุ่นใหม่ที่ประหยัดค่าน้ำมันมากกว่า   สำหรับธุรกิจในปัจจุบันมีอัตราเติบโตน่าพอใจ เพราะท่ามกลางเศรษฐกิจชะลอตัว แต่บริษัทยังมีอัตราผู้โดยสารเฉลี่ยเกิน 80% มีรายได้โตไม่ต่ำกว่าปีละ 7-8% และคาดว่าปีนี้จะมีรายได้เติบโตถึง 15 % หรือประมาณ 1,300 ล้านบาท ซึ่งมาจากการเพิ่มเส้นทางเดินรถใหม่ อาทิ กรุงเทพฯ-หนองคาย กรุงเทพฯ-เชียงราย กรุงเทพฯ-มุกดาหาร  นอกจากนี้ ในอนาคตบริษัทยังมีแผนเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อนำเงินทุน 3,000 ล้านบาท มาใช้ขยายกิจการเดินรถทั้งในและต่างประเทศ


นางเครือวัลย์ กล่าวอีกว่า บริษัทมีแผนลงทุนเปิดเส้นทางเดินรถในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี โดยเตรียมเงินลงทุนเบื้องต้น 1,000 ล้านบาท เพื่อใช้ดำเนินธุรกิจในประเทศกัมพูชาเป็นที่แรก เนื่องจาก สภาพของถนนมีความพร้อมกว่า สามารถเดินทางได้สะดวก ประกอบกับเศรษฐกิจของกัมพูชาเติบโตดี มีกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการใช้บริการรถที่ดี อีกทั้งยังไม่มีคู่แข่งที่ให้บริการเดินรถแบบเดียวกับ ซึ่งเบื้องต้นน่าจะเปิดเส้นทางแรก พนมเปญ-เสียมราฐ เป็นอันดับแรก สำหรับรูปแบบการลงทุนยังต้องศึกษาจะหาพันธมิตรนักธุรกิจชาวกัมพูชาเข้ามา ร่วมทุนจัดตั้งบริษัทเดินรถ หรือให้บริษัท นครชัยแอร์เข้าไปรับสัมปทานเส้นทางเดินรถในกัมพูชาเอง พร้อมกับวางเป้าหมายไว้ว่า บริษัทเดินรถในกัมพูชา จะต้องมีมาตรฐานทุกอย่างเหมือนเมืองไทย อาทิ ใช้รถมาตรฐานเดียวกันกับไทย มีการลงทุนทำจุดจอดรถต้นทาง-ปลายทาง มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการให้ผู้โดยสาร และพนักงาน


"ในการสำรวจเราเห็นว่า ยังมีช่องว่างทางการตลาด ที่บริษัทสามารถเข้าไปดำเนินธุรกิจเดินรถโดยสารได้ มีกลุ่มนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ รวมทั้งคนในพื้นที่ที่ยังมีความต้องการใช้รถโดยสารในการเดินทางระหว่างเมือง ในประเทศอีกจำนวนมาก โดยลูกค้าเหล่านี้ต้องการใช้รถที่มีการบริการที่ดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่าง ๆ ภายในตัวรถ ซึ่งตรงกับรถของบริษัทที่ได้มีการออกแบบและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนการเดินรถระหว่างประเทศนั้น ทาง บขส.ยังไม่เปิดให้สัมปทาน" กก.ผอ.สายงานการเงินและทรัพยากรบุคคล บริษัท นครชัยแอร์ กล่าว.

 

'นครชัยแอร์' ทุ่มทุนกว่า 500 ล้านบาท เปิดตัวรถโดยสาร เบนซ์ สุดหรู ทำรถทัวร์เฟิร์สท์คลาสทั้งหมด 48 คัน วิ่งในเส้นทาง 4 จังหวัดหลัก มั่นใจปีนี้รายได้โต 15% พร้อมเตรียมหน้าตักพันล้าน ขยายธุรกิจรถโดยสาร ไปเขมร รับเปิดเออีซี แถมเล็งเข้าตลาดหุ้น... 29 ก.ย. 2556 03:52 ไทยรัฐ