วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่ายชดเชยยางพาราลอตแรก400ราย พรุ่งนี้

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พร้อมจ่ายเงินให้เกษตรกรชาวสวนยางพารานำร่อง 400 ราย ณ ศาลาประชาคมอำเภอร่อนพิบูลย์...

เมื่อ วันที่ 23 ก.ย. 56 นายชาญศิลป์ ศรีมณี ผู้อำนวยการสำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ของ ธ.ก.ส.นครศรีธรรมราช เพื่อเตรียมความพร้อมในการจ่ายเงินชดเชยค่าปัจจัยการผลิตให้แก่เกษตรกร ชาวสวนยางพาราจังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ย. 56) ณ ศาลาประชาคมอำเภอร่อนพิบูลย์ ซึ่งมีการจ่ายเงินนำร่องให้แก่เกษตรกรประมาณ 400 ราย จาก 3 อำเภอ คือ อ.ชะอวด อ.จุฬาภรณ์ และ อ.ร่อนพิบูลย์

นาย ชาญศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้ ธ.ก.ส.ได้มีการเตรียมความพร้อมแล้ว 100% ในการจ่ายเงินให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง ซึ่งได้รับการยืนยันจากเกษตรจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่าจะสามารถส่งรายชื่อเกษตรกรชาวสวนยางให้ ธ.ก.ส. ภายในเวลา 12.00 น. เพื่อตรวจสอบว่าเป็นใคร อยู่ที่ไหน มีสวนยางกี่ไร่ จะได้รับเงินจำนวนเท่าไหร่ และบันทึกข้อมูลเกษตรกรลงในระบบคอมพิวเตอร์ของ ธ.ก.ส.

สำหรับการจ่ายชดเชยในวันที่ 24ก.ย.นี้ จะใช้เจ้าหน้าที่ประมาณ 30 คน โดยนำตู้กดเงินอัตโนมัติ หรือเอทีเอ็ม ไปให้บริการถึงที่พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประจำเคาน์เตอร์เพื่อเบิกเงินสดจาก สมุดบัญชี หรือปรับสมุดว่ามีเงินอยู่ในบัญชีหรือไม่

ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า หากเกษตรกรไม่ต้องการเบิกเงินสดมาถือไว้ ก็สามารถไปเบิกได้ที่ตู้เอทีเอ็มของ ธ.ก.ส.ได้ทุกแห่ง หรือตู้เอทีเอ็มของธนาคารพาณิชย์ทุกธนาคารในจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการกดเงินแต่อย่างใด

ส่วนมาตรการดูแล รักษาความปลอดภัยได้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งระบบการสื่อสาร โทรศัพท์ อินเทอร์เน็ต และระบบไฟฟ้า โดยมี นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จากสำนักงานใหญ่ของ ธ.ก.ส. เดินทางมาควบคุมดูแลและอำนวยการด้วยตัวเอง

ขณะ ที่ พล.ต.ต.กิตติสัณห์ เดชสุนทรวัฒน์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เผยว่า ได้ซักซ้อมความเข้าในในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรักษาความสงบ เรียบร้อย และอำนวยความสะดวกแก่เกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่เข้ารับเงินชดเชยค่าปัจจัยการผลิตในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ย. 56) โดยเฉพาะข้อห่วงใยว่า อาจมีคนเข้าไปก่อกวน เนื่องจากไม่อยากให้มีการจ่ายเงินให้เกษตรกร โดยจะมีการดูแลความปลอดภัยตั้งแต่บุคคลสำคัญที่เข้าไปในพื้นที่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของธนาคาร ธ.ก.ส. มีการตั้งจุดตรวจเป็นชั้นๆ ตรวจเข้มพื้นที่โดยรอบ จุดตรวจย่อยบริเวณก่อนเข้าจุดจ่ายเงิน พร้อมมีการคัดกรองคนที่จะเข้ารับเงินในครั้งนี้ มีระบบควบคุมรักษาการณ์ภายในอาคาร พร้อมบันทึกภาพเคลื่อนไหวทุกขั้นตอน 

สำหรับ ข้อห่วงใยเรื่องระบบไอทีและระบบไฟฟ้าที่อาจขัดข้องได้ในช่วงดังกล่าว จนไม่สามารถจ่ายเงินให้เกษตรกรได้ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อซักซ้อมความเข้าใจ และมีการทดสอบระบบก่อนใช้งานจริงด้วยแล้ว พร้อมทั้งได้มีการเตรียมระบบสำรองไว้พร้อมแล้วเช่นกัน ซึ่งมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหา

อย่างไรก็ตาม พื้นที่บริเวณสี่แยกควนหนองหงษ์และบริเวณใกล้เคียง ขณะนี้ยังคงห้ามบุคคล หรือกลุ่มบุคคลเข้า หรือผ่านเข้า-ออก ตั้งแต่เวลา 17.00 น.วันนี้ ถึง 05.00 น.ของวันถัดไป หากผู้ใดฝ่าฝืนเข้าไป หรือสั่งให้ออกแล้วไม่ออกจากพื้นที่ ก็จะมีความผิดตามกฎหมาย มีโทษถึงจำคุก ซึ่งจากการข่าวทราบว่าได้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงกลุ่มหนึ่งเข้าไป แล้วมีการปราศรัยกับพี่น้องประชาชนที่ชุมนุมอยู่ กรณีนี้ถือว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 ด้วย จึงขอฝากเน้นย้ำและได้แจ้งเตือนด้วย ขอฝากให้สื่อมวลชนช่วยกระจายข่าวให้เขารับรู้รับทราบเพื่อป้องปรามเบื้องต้น ด้วย เพราะอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่หากยังฝ่าฝืนมีความผิดชัดเจน จะต้องติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนของความคืบหน้าในการ ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดจากเหตุการณ์กรณี เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งได้เกิดเหตุเผชิญหน้าแล้ว มีการกระทบระทั่งกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้า ควบคุมสถานการณ์ในวันดังกล่าว และได้มีกลุ่มผู้ ชุมนุมเข้ามาทุบและเผารถ ในกรณีนี้ทางพนักงานสอบสวน ซึ่งมีหน้าที่ต้องรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งขณะนี้รู้ตัวผู้กระทำความผิดแล้วอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติหมายจับต่อศาลต่อไป.

 

 

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พร้อมจ่ายเงินให้เกษตรกรชาวสวนยางพารานำร่อง 400 ราย ณ ศาลาประชาคมอำเภอร่อนพิบูลย์... 23 ก.ย. 2556 19:42 ไทยรัฐ