วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์'หนุนโอทอปสู่ตลาดโลก

“พาณิชย์” คัดสรรสุดยอดสินค้า OTOP หวังช่วยผลักดันทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ พร้อมจีบคิงเพาเวอร์ร่วมคัดสินค้าไปจำหน่ายที่สนามบิน ตั้งเป้าขายนักท่องเที่ยวปีละ 3 หมื่นล้านบาท ดีเดย์เปิดบูธ พ.ย.นี้...

นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน "โอทอป ซีเลกต์ 2013" (OTOP Select 2013) ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้นำสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) ที่ผ่านการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย (โอทอป โปรดักส์ แชมเปียน) ของปี 55 จำนวน 6,202 ราย มาคัดเลือกอีกครั้ง เพื่อพัฒนาให้เป็นสินค้าโอทอปเชิงพาณิชย์ ที่จะนำไปทำตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศต่อไป ซึ่งจะคัดเลือกใน 4 กลุ่มสินค้า คือ ผ้าและเครื่องแต่งกาย, ของใช้ ของตกแต่งและของที่ระลึก, อาหารและเครื่องดื่ม และสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร

“สินค้าโอทอปที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว กระทรวงฯ จะช่วยผลักดันให้เข้าสู่ตลาดค้าขาย ซึ่งมีทั้งการนำไปจำหน่ายใน โอทอป ช็อป ในห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก ค้าส่ง การค้าขายผ่านออนไลน์ การขายผ่านทีวี ไดเรกต์ การผลักดันให้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศ และการขยายการส่งออกไปตลาดต่างประเทศ” นางวัชรี กล่าว

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังได้เชิญให้ คิง เพาเวอร์ ซึ่งผู้บริหารร้านค้าปลอดภาษี ได้มาคัดเลือกสินค้าโอทอป เพื่อนำไปจำหน่ายที่สนามบินสุวรรณภูมิ คาดว่าจะเปิดร้านจำหน่ายได้ประมาณเดือน พ.ย.56 ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางในการค้าขายให้กับสินค้าโอทอป โดยตั้งเป้าที่จะเพิ่มยอดจำหน่ายในส่วนนี้ได้ประมาณปีละ 30,000 ล้านบาท คำนวณจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยปีละประมาณ 25 ล้านคน ซื้อสินค้าประมาณคนละ 1,000 บาท

นางวัชรี กล่าวต่อว่า กระทรวงฯ ยังได้รับงบประมาณจากรัฐบาลสำหรับปี 57 เพื่อส่งเสริมสินค้าโอทอปอีก 2,000 ล้านบาท ซึ่งมีแผนพัฒนาสินค้า ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยจะเข้าไปช่วยเหลือตั้งแต่การผลิต การคัดเลือกวัตถุดิบ การออกแบบ การผลิตสินค้า จนถึงการทำการตลาด และการส่งออก เชื่อว่าจะผลักดันให้สินค้าโอทอปมียอดขายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 70,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 24-26 ก.ย. 56 กระทรวงฯ จะจัดงาน OTOP Select 2013 โดยจะมีการจัดแสดงผ้าไทย และสินค้าโอทอป การจัดนิทรรศการโชว์ศักยภาพสินค้าโอทอป ไทยก้าวไกลสู่สากล ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ชมผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด รวมทั้งการจับคู่เจรจาธุรกิจ การจัดเสวนาให้ความรู้ผู้ประกอบการ ตลอดจนการจำหน่ายสินค้าราคาประหยัดเพื่อลดค่าครองชีพ.

“พาณิชย์” คัดสรรสุดยอดสินค้า OTOP หวังช่วยผลักดันทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ พร้อมจีบคิงเพาเวอร์ ร่วมคัดสินค้าไปจำหน่ายที่สนามบิน ตั้งเป้าขายนักท่องเที่ยวปีละ 3 หมื่นล้านบาท ดีเดย์เปิดบูธ พ.ย.นี้ ... 17 ก.ย. 2556 19:16 17 ก.ย. 2556 20:57 ไทยรัฐ