วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ยรรยง"อ้อนเอกชนตรึงราคาขายไข่ไก่ไม่เกิน4บ./ฟอง

"ยรรยง พวงราช" ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์ราคาไข่ไก่ พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการขายส่งไข่ไก่ตรึงราคาขายไม่เกิน 4 บาทต่อฟอง ลดภาระค่าครองชีพประชาชน...


นายยรรยง พวงราช  รมช.พาณิชย์  พร้อมด้วยกรมการค้าภายใน เดินทางลงพื้นที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม  เพื่อตรวจสอบราคาไข่ไก่ หลังจากได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า ราคาไข่ไก่ปรับเพิ่มสูงขึ้น  โดยได้เดินทางไปยังโรงงานผลิตและแปรรูปไข่ไก่ ของบริษัท เกษมชัยฟาร์มกรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตและแปรรูปไข่ไก่รายใหญ่ตัดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศ โดย รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ขอความร่วมมือผู้ประกอบการขายส่งไข่ไก่ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ในการกำหนดราคาขายไม่เกิน 4 บาทต่อฟอง เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับผู้บริโภค และสร้างสมดุลให้กับราคาและปริมาณไข่ไก่ โดยกำกับดูแลผู้ผลิตไข่ไก่ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ของความร่วมมือกำหนดราคาขายไข่ไก่ ไม่เกิน 4 บาทต่อฟอง ซึ่งเป็นมาตรการเร่งด่วนที่รัฐบาลดำเนินการแก้ไขปัญหาไข่ไก่ราคาแพง ส่วนระยะยาว จะต้องบริหารจัดการให้ไข่ไก่เพียงพอต่อความต้องการ หรือเน้นเรื่องความมั่นคงทางอาหาร 


ด้านนายโกญจนาท ศรมยุรา กรรมการผู้จัดการ บริษัทเกษมชัยฟาร์ม กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มไม่เกิน 3.50 บาทต่อฟอง เป็นราคาที่ผู้ผลิตยอมรับได้ เพราะเป็นการช่วยเหลือผู้บริโภค โดยปัจจุบันต้นทุนการผลิตหน้าฟาร์มอยู่ที่ 2 บาท 90 สตางค์ต่อฟอง ถือว่าไม่มาก

ส่วนแนวโน้มราคาไข่ไก่ คาดว่า จะปรับลดลงในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งตรงกับช่วงปิดภาคเรียนพอดี โดยในช่วงนี้ความต้องการบริโภคไข่ไก่จะลดลง แต่หลังจากผ่านเทศกาลกินเจไปแล้วจะประเมินสถานการณ์ราคาไข่ไก่อีกครั้ง โดยปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตไข่ไก่ 1.1 ล้านฟองต่อวัน จากจำนวนแม่ไก่ยืนกรง 1.3 ล้านตัว.

 

"ยรรยง พวงราช" ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์ราคาไข่ไก่ พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการขายส่งไข่ไก่ตรึงราคาขายไม่เกิน 4 บาทต่อฟอง ลดภาระค่าครองชีพประชาชน... 12 ก.ย. 2556 15:14 12 ก.ย. 2556 17:32 ไทยรัฐ