วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยุคล'นั่งหัวโต๊ะประชุม กนย. ถกราคายางบ่ายวันนี้

"ยุคล ลิ้มแหลมทอง" รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรฯ นั่งหัวโต๊ะ ทำหน้าที่ประธานการประชุม กนย.บ่ายนี้ หารือข้อเรียกร้องราคายาง 90 บาท/กก. ...

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) โดยนายยุคลจะนั่งหัวโต๊ะทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของเกษตรกรชาวสวนยาง หลังจากการเจรจาระหว่างรัฐบาลและตัวแทนเกษตรการชาวสวนยางเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน  ตัวแทนภาครัฐรับพิจารณาราคายางที่ 90 บาท/กิโลกรัม โดยรับปากจะเร่งหารือแนวทางและข้อสรุปกับคณะกรรมการ กนย.ทันที  เพื่อให้มีผลบังคับใช้ภายใน 10 ปี  ซึ่งหากที่ประชุม กนย.ในวันนี้รับในหลักการ คาดว่าจะสามารถนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันพรุ่งนี้ได้ทันที 

ขณะที่ตัวแทนชาวสวนยางกลุ่มหนึ่ง ไม่ยอมรับข้อตกลงดังกล่าว โดยยืนยันข้อเรียกร้องที่ 100 บาท/กก. และให้เวลารัฐบาลถึงก่อนวันที่ 14 ก.ย.นี้ หากไม่ตอบรับข้อเสนอก็จะยกระดับการชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศ โดยปัจจุบันราคายางพารา ณ ตลาดกลาง อยู่ที่ 78.40 บาท.

"ยุคล ลิ้มแหลมทอง" รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรฯ นั่งหัวโต๊ะ ทำหน้าที่ประธานการประชุม กนย.บ่ายนี้ หารือข้อเรียกร้องราคายาง 90 บาท/กก. ... 9 ก.ย. 2556 13:50 9 ก.ย. 2556 16:02 ไทยรัฐ