วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.เกษตรฯ ตั้งคณะทำงาน ลุยสางปัญหาสหกรณ์คลองจั่น

สหกรณ์คลองจั่นป่วนไม่เลิก 'เผด็จ' เดินหน้าร้องกระทรวงเกษตรช่วยเหลือ ด้าน รมว. รับลูกตั้ง คณะทำงาน เร่งสอบข้อเท็จจริง พร้อมหาแนวทางเยียวยาต่อไป ขณะที่สหกรณ์ร่อนจดหมายแผนฟื้นฟู

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเผด็จ มุ่งธัญญา พร้อมสมาชิกเครือข่ายสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน 30 ตน ได้เดินทางเข้าพบ นายโอฬาร พิทักษ์ รองปลัดกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ ในฐานะ ประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น แต่งตั้งโดยนายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่ได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่่เกิดขึ้น จึงได้แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ส.ค. เป็นต้นมา โดยมีภารกิจเพื่อช่วยหาข้อเท็จจริงของปัญหาภายในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นว่าเป็นอย่างไร และมีแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างไรบ้าง รวมทั้งการตีความทางกฎหมาย พร้อมทั้งช่วยเร่งรัดการดำเนินงานจากกรมส่งเสริมสหกรณ์อีกที

นายเผด็จ กล่าวว่า ปัจจุบันสมาชิกสหกรณ์ฯ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่มที่ให้ความเชื่อถือนายศุภชัย ศรีศุภอักษร จากผลงานที่ทำมา 29 ปี มีทั้งเงินปันผล และอัตราดอกเบี้ยที่จ่ายให้ถึงร้อยละ 5.5 และอีกกลุ่มที่รู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลด้านการบริหารของนายศุภชัย จนเป็นเหตุให้เกิดปัญหาสหกรณ์ฯ ขาดสภาพคล่อง เงินสหกรณ์หายไปกว่า 16,000 ล้านบาท จนสมาชิกไม่สามารถเบิกถอนเงินได้ตั้งแต่ประมาณเดือนเมษายนมาจนถึงปัจจุบัน และยิ่งมาทราบข้อมูลจาก ตนและสมาชิกบางส่วนจึงต้องการจะร้องทุกข์กับภาครัฐเพื่อให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

นายเผด็จ กล่าวต่อไปว่า สมาชิกบางคนเอาเงินที่ทำงานมาทั้งชีวิตฝากไว้ที่สหกรณ์ฯ โดยหวังจะได้เงินปันผล แต่ปรากฏว่าขณะนี้ไม่สามารถเบิกถอนเงินออกมาได้ สร้างความเดือดร้อนอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีสมาชิกอีกหลายรายเกิดความเครียด บางรายถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย ดังนั้นจึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยดูแล

พร้อมกันนี้สมาชิกเครือข่าย ได้กล่าวว่า ที่ผ่านมาสมาชิกที่ได้รับความเดือดร้อนพยายามร้องเรียนไปยังกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานะนายทะเบียน แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนพวกตนจึงตัดสินใจที่จะรวมตัวกันเพื่อเข้าร้องเรียนต่อกระทรวงเกษตรฯ โดยตรงเพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือ เยียวยาในฐานะเป็นผู้กำกับดูแลสหกรณ์ 

ด้านนายโอฬาร กล่าวว่า การทำงานของคณะทำงานฯ เรื่องของระยะเวลาในการแก้ปัญหาคงกำหนดไม่ได้ เพราะปัญหาเท่าที่ทราบเกิดขึ้นสะสมมาเป็นเวลานาน แต่คณะทำงานจะพยายามรีบดำเนินการเพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นให้มีความถูกต้องชัดเจนที่สุด ซึ่งคาดว่าประมาณสัปดาห์หน้าน่าจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ขณะที่การแก้ปัญหาเรื่องสภาพคล่องของสหกรณ์ ทางกระทรวงฯ ต้องดูข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อนว่าปัญหาเกิดจากอะไร แล้วใบบทบาท อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายจะเข้าไปดำเนินการแก้ไขได้อย่างไรบ้าง เพราะสหกรณ์ถือเป็นนิติบุคคลที่มีอิสระในการดำเนินงาน แต่อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ มีความพยายามที่จะดูแลสหกรณ์ให้มีความมั่นคงมากที่สุด เพื่อให้สมาชิกได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ส.ค. สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น  ได้ออกประกาศ แผนฟื้นฟูการบริหารงานสหกรณ์ โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ได้เชิญเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกรมส่งเสริมสหกรณ์ และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ร่วมหารือพิจารณาแผน โดยเน้น 2 ประเด็นหลัก คือ มาตรการเสริมสภาพคล่อง โดยการติดตามเร่งรัดลูกหนี้ทั้งระบบ รวมทั้งหาแหล่งเงินทุนจากที่ต่าง ๆ ไปจนถึงการแปลงทรัพย์สินให้เป็นทุน และมาตรการเสริมสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของสหกรณ์  โดยจะมีการกำหนดแผน และขั้นตอนการดำเนินงานที่ชัดเจนต่อไป

 

สหกรณ์คลองจั่นป่วนไม่เลิก 'เผด็จ' เดินหน้าร้องกระทรวงเกษตรช่วยเหลือ ด้าน รมว. รับลูกตั้ง คณะทำงาน เร่งสอบข้อเท็จจริง พร้อมหาแนวทางเยียวยาต่อไป ขณะที่สหกรณ์ร่อนจดหมายแผนฟื้นฟู 15 ส.ค. 2556 16:05 ไทยรัฐ