วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครชัยแอร์ลงทุนเพิ่มกว่าพันล้านซื้อรถรับAEC

นครชัยแอร์ ทุ่มพันล้านลงทุนใหญ่รับเปิดเออีซี เพิ่มรถเป็น 500 คัน ขยายเที่ยวรถเส้นทางใหม่ในประเทศ ปั้มรายได้โต 1 เท่าตัว 2.5 พันล้าน พร้อมลุยลงทุนเพื่อนบ้าน...

นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร กรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริการวิชาชีพ บริษัทนครชัยแอร์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงและขยายกิจการรถโดยสารรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน (เออีซี) ในปี 58 โดยจะมีการเพิ่มรถบัสอีก 1 เท่าตัว จากปีนี้มี 280 คัน เพิ่มเป็น 500 คัน สามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันเฉลี่ยเดือนละมากกว่า 100,000คน เป็นไม่ต่ำกว่า 200,000 คน และทำให้บริษัทมีรายได้เพิ่มเป็นไม่ต่ำกว่าปีละ 2,500 ล้านบาท จากปัจจุบันที่มีรายได้ 1,200 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีแผนร่วมทุนกับต่างชาติ เพื่อเปิดให้บริการรถโดยสารสาธารณะในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งลาว เวียดนาม เมียนมาร์ และกัมพูชา โดยเป็นบริการวิ่งรับส่งผู้โดยสารภายระหว่างเมืองของประเทศต่างๆ แต่ไม่ใช่วิ่งโดยสารข้ามประเทศ เนื่องจากคาดว่าหลังเปิดเออีซีแล้วจะมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ที่ระยะหลังชาวจีนและยุโรปนิยมเดินทางท่องเที่ยวด้วย โดยขณะนี้กำลังมีการเจรจาและสำรวจเส้นทางในเมืองใหญ่ของประเทศต่างๆ คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปีนี้

สำหรับธุรกิจนครชัยแอร์ปีนี้คาดว่าจะเติบโตเกิน 10% สูงกว่าทุกๆ ปีที่โตเฉลี่ยเพียง 5-7% เนื่องจากในครึ่งปีแรกมีผู้โดยสารเกิน 80% และผลประกอบการขยายมากกว่า 10% หลังจากได้ลงทุนนำรถใหม่ 105 คัน มาทดแทนรถเดิมที่หมดอายุ และรองรับการขยายเส้นทางใหม่อีก 4 เส้นทาง ได้แก่ กรุงเทพฯ-น่าน กรุงเทพฯ-เชียงราย กรุงเทพฯ-หนองคาย และกรุงเทพฯ-มหาสารคาม เพิ่มจากที่ผ่านมามีให้บริการทั้งสิ้น 15 เส้นทาง ขณะเดียวกันบริษัทยังเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารในการจองตั๋วโดยสาร ให้สามารถจองได้ล่วงหน้านานถึง 365 วัน รวมถึงการจองตั๋วผ่านหน้าเว็บไซต์ www.nakhonchaiair.com และจ่ายเงินทางบัตรเครดิตได้ทันที โดยเริ่มบริการตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป และในเร็วๆ นี้จะมีการทำแอพพลิเคชั่นนครชัยแอร์บนโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้บริการข้อมูลและจองที่นั่งทางโทรศัพท์ได้อีกด้วย.

 

นครชัยแอร์ ทุ่มพันล้านลงทุนใหญ่รับเปิดเออีซี เพิ่มรถเป็น 500 คัน ขยายเที่ยวรถเส้นทางใหม่ในประเทศ ปั้มรายได้โต 1 เท่าตัว 2.5 พันล้าน พร้อมลุยลงทุนเพื่อนบ้าน... 27 ก.ค. 2556 13:01 ไทยรัฐ