วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นห่วงสูญเงินก้อนสุดท้ายในชีวิต..."

การเข้าตรวจค้นบ้านพักประธานสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.)  ตามด้วยการยึดทรัพย์และอายัดทรัพย์ ของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร ประธานสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น  ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ฯ กว่า 12,000 ล้านบาท สร้างความวิตกกังวลแก่สมาชิกสหกรณ์ฯ เป็นอย่างมาก 

สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือความวุ่นวายโกลาหลที่เกิดขึ้นทันทีที่สหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นเปิดทำการในวันรุ่งขึ้นหลังจาก ดีเอสไอ และ ปปง.ยึดทรัพย์นายศุภชัยเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากสมาชิกสหกรณ์จำนวนมากแห่ถอนเงิน ที่เอามาลงทุนไว้กับสหกรณ์ฯ เพราะเกรงว่าจะไม่ได้เงินคืน แม้นายศุภชัย จะออกมายืนยันกับสมาชิกถึงความบริสุทธิ์กรณีข้อกล่าวหายักยอก  และชี้แจงกรณีการเบิกจ่ายเงินที่มีปัญหา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังคงมีสมาชิกสหกรณ์ฯ แวะเวียนไปยังที่ทำการสหกรณ์ฯ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหว 

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจความเคลื่อนไหว บริเวณที่ทำการสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น    แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ พบว่า ยังคงมีสมาชิกสหกรณ์ฯ แวะเวียนเข้ามา เพื่อติดตามความเคลื่อนไหว  แต่ค่อนข้างบางตาเมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้  ในขณะที่เจ้าหน้าที่สหกรณ์ฯ ยังคงทำงานตามปกติ...

 


***ห่วงสูญเงินก้อนสุดท้ายในชีวิต***

 


สมาชิกสหกรณ์ฯ รายหนึ่ง ซึ่งเป็นหญิง วัย 60 ปี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า ตนเป็นสมาชิกของสหกรณ์มานานกว่า 8 ปี  โดยเริ่มจากการซื้อหุ้นและฝากเงินตามกำลังที่มีอยู่  เพื่อหวังเงินปันผลในอัตรา 10% ​ต่อปี  ล่าสุด ตัดสินใจนำเงินออมที่มีอยู่ทั้งหมดมาฝากไว้กับสหกรณ์ฯ เพราะหวังว่าจะนำผลตอบแทนที่ได้จากเงินปันผลไปลงทุนทำการเกษตร และเปิดร้านค้าเล็กๆ กับสามีหลังเกษียณ  และดูแลแม่วัย 87 ปี  โดยมียอดเงินฝากกับสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นรวม 11.5 ล้านบาท และมีหุ้นอีกกว่า 5 แสนบาท  แต่ยอมรับว่าขณะนี้ตนไม่มีเงินที่จะนำมาหมุนเวียนใช้จ่ายเลย  กลายเป็นว่าต้องประหยัดตอนแก่  ดังสุภาษิตที่ว่า “เรือล่มเมื่อจอดตาบอดเมื่อแก่” ก็มีแต่เพียงสามีเท่านั้นที่คอยปลอบใจ

***หวั่นเลื่อนซ้ำซาก วอนรัฐดูแล***


สมาชิกสหกรณ์ฯ หญิง วัย 60 ปี กล่าวต่ออีกว่า ทางสหกรณ์ฯ มีการติดประกาศ เรียนสมาชิกทุกท่าน เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ จึงทำให้สหกรณ์ต้องเลื่อน เบิก-ถอนเงินออกไป เป็นวันที่ 1 สิงหาคม 2556 ทำให้สมาชิกสหกรณ์หลายคนเริ่มมีความหวัง แต่เมื่อเข้าไปถามเจ้าหน้าที่ได้รับคำตอบว่า สหกรณ์ฯ กำหนดการเบิก-ถอนให้เพียงวันละประมาณ 500 คน กำหนดวงเงินที่เบิกได้สูงสุดต่อคนเพียง 20,000 บาทเท่านั้น โดยส่วนตัวคาดว่าเมื่อถึงกำหนดวันนัดในวันที่ 1 สิงหาคม สหกรณ์ฯ ก็อาจจะเลื่อนกำหนดเบิก-ถอนเงินออกไปอีก เพราะจะมีจำนวนสมาชิกแห่เข้ามาเบิก-ถอน เป็นจำนวนมาก จึงอยากฝากเรื่องนี้ให้ทางรัฐบาลเข้ามาดูแล

 

***เจ้าหน้าที่วอนขอความเห็นใจ ต่างฝ่ายเครียดพอกัน***

ด้านนางสาวธนพร เทียบแก้ว ประชาสัมพันธ์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ยอมรับว่า หลังจากดีเอสไอ และ ปปง.เข้ามาตรวจสอบ ทำให้สมาชิกสหกรณ์ฯ รู้สึกแย่และแห่กันเข้ามาเพื่อถอนเงินกันเป็นจำนวนมาก  ทำให้เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา ต้องเลื่อนการเบิก-ถอนเงินออกไป โดยในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ มีการวางแผนโดยจะจัดลำดับและวางคิวสำหรับสมาชิกที่มาก่อนมาหลัง เบื้องต้นกำหนดไว้จำนวน 500 คิว แต่จะมีการเลื่อนกำหนดวันออกไปอีกหรือไม่นั้น คิดว่าไม่น่าจะเลื่อน แต่หากเลื่อนคงต้องมีเหตุผล ซึ่งที่ผ่านมาส่วนหนึ่งที่ต้องเลื่อนวันเบิกจ่าย  เป็นเพราะสมาชิกที่มาชำระหนี้กู้ฉุกเฉินสามัญ เวลาจ่ายจะจ่ายเพียงดอกเบี้ยก่อน เพราะกลัวว่าจะไม่ได้เงิน จึงกลายเป็นว่าเงินที่เข้ามาแต่ละเดือนก็จะเข้ามาไม่ครบ ส่งผลพนักงานเกิดความเครียด เพราะส่วนใหญ่พนักงานก็เป็นสมาชิกด้วยเช่นกัน จึงอยากให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ยังคงต้องปฏิบัติงานอยู่

ตราบใดที่ผู้บริหารสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นยังไม่มีความชัดเจน  ความกังวลใจของสมาชิกสหกรณ์ฯ ก็ยังคงมีอยู่ .... เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์ฯ ที่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง ทั้งเงินของตัวเองที่ลงทุนไปแล้ว  และเงินค่าจ้างรายเดือน ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ที่ยังต้องลุ้นว่าจะได้รับตามปกติหรือไม่...

 

สมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นยังคงแวะเวียนไปยังที่ทำการสหกรณ์ฯ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง หลังผู้บริหารเลื่อนเบิกจ่ายเงินเป็นวันที่ 1 สิงหาคม 2556... 19 ก.ค. 2556 21:46 ไทยรัฐ