วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ณัฐวุฒิ'ชี้เป็นไปได้ยาก ขนข้าวเพื่อนบ้าน สวมสิทธิ์จำนำ

"ณัฐวุฒิ" โต้ขนข้าวเพื่อนบ้าน 7 แสนตันสวมสิทธิ์ไม่เป็นจริง และเป็นไปไม่ได้ เหตุต้องใช้รถบรรทุกมากกว่า 3.5 หมื่นคัน ไม่พ้นสายตาเจ้าหน้าที่แน่ จี้คนกล่าวหาใช้สำนึก เช่นเดียวกับสมาคมโรงสี ชี้เกิดขึ้นน้อยมาก รับอาจมีกองทัพมดบ้าง...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ กล่าวถึง กระแสข่าวการลักลอบนำเข้าข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิ์ โครงการรับจำนำรัฐบาลปีละ 700,000 กว่าตัน ว่า ไม่เชื่อว่าจะเป็นความจริง เพราะข้าวปริมาณมากขนาดนั้น ต้องใช้รถบรรทุกขนข้าวมาไทยมากถึง 35,000 คัน เนื่องจากรถบรรทุก 1 คัน บรรทุกข้าวได้ 20 ตันเท่านั้น หากมีการขนข้าวกันมากขนาดนั้น ไม่รอดพ้นสายตาเจ้าหน้าที่รัฐที่ประจำอยู่ชายแดน ทั้งทหาร ตำรวจ และกรมศุลกากรแน่นอน

นอกจากนี้ หากมองถึงขั้นตอนของการรับจำนำข้าว ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะเกษตรกรที่จะนำข้าวมาเข้าโครงการรับจำนำได้ ต้องมีหลักฐานการขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกร มีพื้นที่เพาะปลูกเท่าไร มีปริมาณผลผลิตเท่าไร ไม่ใช่เอาข้าวที่ไหนมาเข้าโครงการก็ได้ อีกทั้งข้าวจำนวนมากจะแอบลักลอบเข้ามาเก็บไว้ในสต๊อกรัฐบาลได้อย่างไร เพราะโกดังข้าวรัฐบาลมีผู้ดูแลกุญแจถึง 3 ดอก อยู่ที่เจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) ผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว (เซอร์เวเยอร์) และเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัด ซึ่งการกล่าวหานั้นง่าย เพราะคนกล่าวหาไม่ต้องรับผิดชอบ แต่ส่งผลเสียให้กับประเทศชาติ จึงอยากให้ใช้สำนึกความรับผิดชอบ ไม่ใช่กล่าวหาบนข้อเท็จจริงที่เป็นไปไม่ได้

ขณะที่นายมานัส กิจประเสริฐ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า ข่าวการลักลอบนำเข้าข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิ์โครงการรับจำนำข้าว 700,000 กว่าตันนั้น ในทางปฏิบัติมีความเป็นไปได้น้อยมาก เมื่อคำนวณจากศักยภาพรถบรรทุกพ่วงที่มีขนาดบรรจุสูงสุด 32 ตันต่อคันต่อเที่ยว จะทำให้การขนข้าวปริมาณดังกล่าวต้องใช้รถบรรทุกมากกว่า 30,000 คัน หากขนข้าวทุกวันเป็นระยะเวลา 1 ปี ต้องขนข้าวมากถึง 60 เที่ยวต่อวัน ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่น่าจะลอดสายตาเจ้าหน้าที่ชายแดนไปได้ แต่ยอมรับว่าอาจมีบ้างในลักษณะกองทัพมด แต่ข้าวส่วนใหญ่น่าจะอยู่ตามท่าข้าวตามแนวชายแดนมากกว่าจะนำมาสู่โครงการรับจำนำได้

"ณัฐวุฒิ" โต้ขนข้าวเพื่อนบ้าน 7 แสนตันสวมสิทธิ์ไม่เป็นจริง และเป็นไปไม่ได้ เหตุต้องใช้รถบรรทุกมากกว่า 3.5 หมื่นคัน ไม่พ้นสายตาเจ้าหน้าที่แน่ จี้คนกล่าวหาใช้สำนึก เช่นเดียวกับสมาคมโรงสี ชี้เกิดขึ้นน้อยมาก รับอาจมีกองทัพมดบ้าง... 16 ก.ค. 2556 18:09 ไทยรัฐ