วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขู่ฟัน! บัสแต่งไฟกะพริบ รถบ้าน-จยย.ติดซีนอน

ขนส่งเอาจริง เตือนรถบัสแต่งซิ่ง ติดไฟกะพริบ สติกเกอร์ อุปกรณ์เสริมต่างๆ จนสร้างความรำคาญ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ โดนปรับ 5 หมื่น ขอแรงชาวบ้านสอดส่องถ่ายรูป-จดทะเบียนเอาผิด ไม่เว้นรถบ้าน-มอเตอร์ไชค์ติดซีนอนเถื่อน ไฟสี รบกวนคนอื่น...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 56 นายสมชัย ศิริวัฒนโชค อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ได้มีหนังสือแจ้งเตือนผู้ประกอบการขนส่งรถโดยสารไม่ประจำทาง เช่น รถทัวร์ รถเพื่อการทัศนาจร รถรับจ้างรับ-ส่งพนักงาน ที่มีการแต่งรถจนขัดต่อกฎระเบียบ ทั้งการติดตั้งโคมไฟสปอร์ตไลท์เรียงกันเป็นแถวยาวด้านหน้าและท้ายรถ รวมถึงการดัดแปลงโคมไฟ เช่น โคมไฟเบรก, โคมไฟท้าย, โคมไฟเลี้ยว หรือโคมไฟหยุดแบบต่างๆ ให้มีสีที่ผิดไปจากที่กฎหมายกำหนด จนก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุแก่รถที่ตามหลังและสวนทางมา

นอกจากนี้ รถบางคันยังติดสติกเกอร์บดบังทัศนวิสัยในการมองกระจกหน้ารถ ทำให้ไม่สามารถมองเห็นกระจกรถได้ชัดเจน รวมทั้งยังมีอุปกรณ์ส่วนของรถไม่ถูกต้องครบถ้วนตามกฎหมาย เช่น ติดตั้งแตรลม, ประตูฉุกเฉินใช้การไม่ได้, ไม่มีเครื่องดับเพลิง เป็นต้น โดยให้ถือการกระทำดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ตามมาตรา 71 มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท

ทั้งนี้ ได้ส่งผู้ตรวจการออกตรวจเข้มตามจุดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดจะดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย พร้อมทั้งบันทึกลงในประวัติผู้ประกอบการขนส่ง หรือหากประชาชนพบเห็นสามารถถ่ายรูป ถ่ายภาพเคลื่อนไว้เป็นหลักฐาน ส่งตรงมาที่กองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งจังหวัด ทั่วประเทศ หรือจดเลขทะเบียนรถ แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนเจ้าของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่นำรถไปดัดแปลงแก้ไขหลอดไฟ หน้ารถเป็นไฟซีนอนและไฟเบรกให้มีแสงสว่างจ้ามากเกินไปตามมาตรฐานที่กำหนด หรือบางราย ไปปรับแต่งทิศทางการส่องสว่างของแสงไฟให้สูงขึ้นจากเดิม เพื่อให้ส่องสว่างได้ไกลขึ้น จนเป็นการรบกวนสายตาของผู้ขับขี่รายอื่น และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้น ซึ่งถือมีความผิดตามกฎหมายต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท.

ขนส่งเอาจริง เตือนรถบัสแต่งซิ่ง ติดไฟกะพริบ สติกเกอร์ อุปกรณ์เสริมต่างๆ จนสร้างความรำคาญ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ โดนปรับ 5 หมื่น ขอแรงชาวบ้านสอดส่องถ่ายรูป-จดทะเบียนเอาผิด ไม่เว้นรถบ้าน-มอเตอร์ไชค์ติดซีนอนเถื่อน ไฟสี รบกวนคนอื่น... 16 ก.ค. 2556 13:08 ไทยรัฐ