วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธนาคารออมสินยันตรึงดอกเบี้ยเงินฝาก

"ออมสิน" ย้ำ ตรึงดอกเบี้ยเงินฝาก ระบุหากปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลงเพียงแห่งเดียว หวั่นอนาคตเงินฝากอาจจะไหลออก ยันปัจจุบันสภาพคล่องค่อนข้างดี...

เมื่อวันที่ 25 มิ.. นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวถึงกรณีที่ทางธนาคารออมสินได้ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย แต่ไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ว่า การพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงนั้น ธนาคารจะพิจารณาจากสภาพคล่อง และสภาพการแข่งขันเป็นหลัก ทำให้ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย (เอ็มอาร์อาร์) และเงินกู้ที่เบิกเกินบัญชี (เอ็มโออาร์) และโครงการธนาคารประชาชน ซึ่งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าว ก็อาจทำให้ธนาคารต้องสูญเสียรายได้ไปบ้าง แต่คิดว่าเป็นระดับที่รับได้

ขณะที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ไม่สามารถปรับลดได้นั้น เนื่องจากเห็นว่าเงินฝากปัจจุบันก็ยังอยู่ดี ไม่ได้มีการไหลออก แต่ธนาคารเป็นห่วงว่าถ้าปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลงเพียงแห่งเดียว ก็มีความเป็นไปได้ว่าเงินฝากอาจไหลออกในอนาคต อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สภาพคล่องธนาคารยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดี ดังนั้น การจะลดอัตราดอกเบี้ยลง ธนาคารก็ต้องมองเรื่องของภาวะการณ์แข่งขันด้วยว่ายังมีอยู่ และอยู่ในระดับที่สูง ถึงแม้จะไม่สูงมากเท่าที่ผ่านมาก็ตาม

เห็นว่าเรื่องดอกเบี้ยนโยบาย ก็อาจเป็นสิ่งที่อ้างอิงได้บ้าง แต่การปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นลงของแต่ละธนาคารนั้น สิ่งสำคัญคือเรื่องสภาพคล่อง ต้นทุน สภาพการแข่งขัน ซึ่งเชื่อว่าทุกสถาบันการเงินต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ ขณะที่ในส่วนของธนาคารออมสิน ก็พิจารณาเฉพาะในส่วนของธนาคารเองเท่านั้น ผมเชื่อว่าหากลดให้กับลูกค้ารายย่อยจริงๆ จำนวนอาจจะไม่มาก แต่จำนวนรายเยอะ ผมเชื่อจะเป็นประโยชน์" นายวรวิทย์ กล่าว.

"ออมสิน" ย้ำ ตรึงดอกเบี้ยเงินฝาก ระบุหากปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลงเพียงแห่งเดียว หวั่นอนาคตเงินฝากอาจจะไหลออก ยันปัจจุบันสภาพคล่องค่อนข้างดี... 25 มิ.ย. 2556 17:02 ไทยรัฐ