วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อคส.แจงยังเปิดรับจำนำข้าว แค่ปิดบางจุด

อคส.สั่งปิดจุดรับจำนำนอกพื้นที่ เพื่อลดค่าใช้จ่าย ปัดพัลวันสั่งชะลอรับจำนำ อ้างแค่หารือภายใน ไม่ได้ส่งหนังสือคำสั่งให้หน่วยรับจำนำหยุดจำนำตามที่เป็นข่าว

เมื่อวันที่ 20  มิ.ย. นายชนุตร์ ปกรณ์วงศ์สีนิล รองผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 20-30 มิ.ย.56 อคส.จะจำกัดวงเงินการรับจำนำข้าวของเกษตรกรไม่เกิน 500,000 บาท/ราย/รอบ เพื่อให้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) และจะทยอยปิดจุดนอกพื้นที่ๆ ไม่มีข้าว หรือข้าวน้อย เพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยจะขออนุมัติจากคณะอนุกรรมการติดตามกำกับดูแลการรับจำนำข้าวระดับจังหวัดต่อไป รวมทั้งจะสื่อสารไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และจะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานตรวจสอบของรัฐบาลอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.56 จะปรับราคารับจำนำข้าวเปลือกเจ้า 100% คงเหลือราคาตันละ 12,000 บาท ส่วนข้าวเปลือกชนิดอื่นๆ ให้ปรับลด 20% จากราคาเดิม ซึ่ง อคส.จะเชิญกรมการค้าภายใน เจ้าหน้าที่ อคส. องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และผู้ว่าราชการจังหวัด มาหารือเพื่อทำความเข้าใจถึงแนวทางปฏิบัติต่อไป

ด้าน นายสมศักดิ์ วงศ์วัฒนศานต์ รองผู้อำนวยการ อคส. กล่าวว่า อคส.ไม่ได้ส่งหนังสือ หรือคำสั่งเวียนไปยังเจ้าหน้าที่ อคส. ที่ประจำตามจุดรับจำนำ หรือส่งไปยังโรงสีทั่วประเทศ ให้ชะลอการรับจำนำข้าวจากเกษตรกร ตั้งแต่วันที่ 20-30 มิ.ย.นี้ อย่างที่เป็นข่าว แต่หลังจากที่ กขช. และ ครม.เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีมติให้ปรับลดราคารับจำนำลง อคส.ก็จำเป็นต้องหารือกันเพื่อหาแนวทางปฏิบัติตามมติ กขช. และ ครม. ซึ่งหลังจากนั้น เห็นว่าควรชะลอการรับจำนำออกไปชั่วคราว นอกจากนี้ ยังเป็นการเตรียมให้พร้อมสำหรับการตรวจสอบสต๊อก ของคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ตั้งขึ้นตามมติ กขช. เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากพบว่าสต๊อกข้าวยังคลาดเคลื่อนอยู่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ได้สั่งให้ยกเลิกแล้ว เพราะการรับจำนำหยุดไม่ได้ ส่วนปริมาณข้าวที่ยังคงเหลือ ได้ประสานไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้ช่วยตรวจสอบ เพราะเป็นผู้ขึ้นทะเบียนเกษตรกร น่าจะทราบข้อมูลดี แต่คาดว่า ปริมาณข้าวน่าจะเหลือไม่มาก.

อคส.สั่งปิดจุดรับจำนำนอกพื้นที่ เพื่อลดค่าใช้จ่าย ปัดพัลวันสั่งชะลอรับจำนำ อ้างแค่หารือภายใน ไม่ได้ส่งหนังสือคำสั่งให้หน่วยรับจำนำหยุดจำนำตามที่เป็นข่าว 20 มิ.ย. 2556 17:42 ไทยรัฐ