วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งฯเอื้อรถจดประกอบที่ถูกต้องจดทะเบียนภายใน16มิ.ย.57

ขนส่งทางบก คุมรถจดประกอบ เปิดช่องให้รถที่ถูกต้องกว่า 2พันคันจดทะเบียนเฉพาะในกทม.เท่านั้น  กำหนดให้รถติดแก๊สยื่นตรวจสภาพ 28 มิ.ย.เพื่อจดทะเบียนภายใน 16 ก.ค.ส่วนรถใช้น้ำมันจดทะเบียนภายใน 16 มิ.ย.ปีหน้า...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมคณะทำงาน 7 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหารถจดประกอบ ที่ยังคงค้างและยังไม่ได้จดทะเบียน ว่า ที่ประชุมได้มีมติตามประกาศกฎกระทรวง งดรับจดทะเบียนรถที่ประกอบจากชิ้นส่วนของรถที่ใช้แล้วที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ตามที่นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ รมว.คมนาคม ให้มีผลเมื่อ 17 มิ.ย. 2556 ดังนั้นเจ้าของ หรือผู้ครอบครองรถจดประกอบที่ติดตั้งแก๊ส จะต้องมายื่นขอตรวจสภาพภายในวันที่ 28 มิ ย. และจะต้องจดทะเบียนให้ถูกต้องให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 16 ก.ค.นี้ ส่วนเจ้าของรถจดประกอบที่ใช้น้ำมัน และผ่านการตรวจสภาพมาตรฐานจากสมอ.แล้ว ให้มาจดทะเบียนให้ถูกต้องภายใน 1 ปี นับจาก 16 มิ.ย.หรือให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 16 มิ.ย.ปีหน้า

ทั้งนี้ จะมีรถจดประกอบที่ยังคงค้างไม่มาจดทะเบียน และต้องยื่นเสียภาษีสรรพสามิต และศุลกากร ประมาณ 1,000-2,000 คัน และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ครอบครองรถจดประกอบที่ถูกต้อง สามารถมายื่นเอกสารและติดต่อที่อาคาร 2 ชั้น 2 กรมการขนส่งทางบก เพื่อขอตรวจสภาพรถภายในวันที่ 28 มิ.ย. โดยทางกรมการขนส่งทางบกจะนัดตรวจร่วมกับคณะทำงาน 7 หน่วยงาน ประกอบด้วยกรมสอบสวนคดีพิเศษ  กรมศุลกากร กรมสรรพสามิต กรมสรรพากร สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ที่กรมการขนส่งทางบกกรุงเทพฯแห่งเดียวเท่านั้น หากตรวจแล้วพบว่าไม่ถูกต้อง จะดำเนินการตามกฎหมายทันที.

ขนส่งทางบก คุมรถจดประกอบ เปิดช่องให้รถที่ถูกต้องกว่า 2พันคันจดทะเบียนเฉพาะในกทม.เท่านั้น กำหนดให้รถติดแก๊สยื่นตรวจสภาพ 28 มิ.ย.เพื่อจดทะเบียนภายใน 16 ก.ค.ส่วนรถใช้น้ำมันจดทะเบียนภายใน 16 มิ.ย.ปีหน้า... 19 มิ.ย. 2556 02:28 ไทยรัฐ