วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นคุมเข้มวิทยุชุมชนส่งคลื่นกวน หวั่นสอยเครื่องบินตก

บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย ตื่นคุมเข้มวิทยุชุมชน หวั่นทำเครื่องบินตก พบรอบปีที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากนักบิน 2,804 ครั้ง ส่วนใหญ่ พิษณุโลก นครสวรรค์ สิงห์บุรี และดอนเมือง เตรียมร่วมมือกับ กสทช. เอาผิดแหล่งเผยแพร่...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นาวาอากาศตรีประจักษ์ สัจจโสภณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) เปิดเผยถึงปัญหาคลื่นความถี่วิทยุชุมชน ที่ส่งผลให้เกิดการรบกวนการต่อการให้บริการจราจรทางอากาศในปีที่ผ่านมา ว่า มีสถิติการรบกวนที่ได้รับแจ้งจากนักบินกว่า 2,804 ครั้ง โดยนักบินยืนยันว่า ขณะบินผ่านน่านฟ้าไทยได้รับสัญญาณการรบกวนจากเสียงจัดรายการวิทยุ เสียงเพลง เสียงโฆษณาสินค้า ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยทางการบิน เป็นอุปสรรคในการติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงที่สภาพอากาศไม่ดี อาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ในขณะที่เมื่อบินผ่านในภูมิภาคอื่น เช่น ยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกา กลับไม่พบปัญหาคลื่นรบกวน

นาวาอากาศตรีประจักษ์ กล่าวต่อว่า การแก้ปัญหาคลื่นวิทยุรบกวนการบิน ได้มีการบินทดสอบหาสัญญาณรบกวนทั่วประเทศไทยในหลายพื้นที่ในทุกภาคของประเทศไทย พบว่า เส้นทางพิษณุโลก-นครสวรรค์-สิงห์บุรี-อ่างทอง-พระนครศรีอยุธยา-ปทุมธานี-ท่าอากาศยานดอนเมือง มีคลื่นรบกวนจำนวนมาก โดยเฉพาะสถานีวิทยุชุมชนเป็นต้นเหตุที่สำคัญ โดยสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะนำผลการบินทดสอบที่ตรวจพบไปหาต้นตอที่เป็นแหล่งแพร่กระจายคลื่นรบกวน เพื่อเอาผิดทางกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทาง บวท.ได้ลงนามความร่วมมือกับ กสทช. เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหานี้ โดยได้ตั้งคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาวิทยุชุมชนรบกวนการบิน ประกอบกับคณะกรรมาธิการคมนาคม วุฒิสภา ได้สั่งให้แก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วน เพราะถือเป็นปัญหาระดับชาติ เพราะอุบัติเหตุทางการบินหากเกิดขึ้นจะส่งผลต่อความสูญเสีย ทั้งชีวิต ทรัพย์สิน และกระทบต่อชื่อเสียงของประเทศด้วย.

บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย ตื่นคุมเข้มวิทยุชุมชน หวั่นทำเครื่องบินตก พบรอบปีที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากนักบิน 2,804 ครั้ง ส่วนใหญ่ พิษณุโลก นครสวรรค์ สิงห์บุรี และดอนเมือง เตรียมร่วมมือกับ กสทช. เอาผิดแหล่งเผยแพร่... 8 มิ.ย. 2556 20:00 ไทยรัฐ