วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชน11รายแห่ซื้อซองประมูลรถโบกี้

รฟท.ระบุ เอกชน11รายแห่ซื้อซองประมูลรถโบกี้ พร้อมยืนยันการประกวดราคาเปิดกว้างไม่มีการล็อคสเปค ด้าน“สยามโบกี้”ชี้ยังไม่ฟ้องศาลรอดูอีก 1 สัปดาห์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ ( 21 ก.ย.) เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมฝ่ายพัสดุ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เปิดการประชุมเพื่อชี้แจงเพิ่มเติม รายละเอียดเกี่ยวกับ การประกวดราคา โครงการจัดซื้อรถโบกี้บรรทุกตู้สินค้า จำนวน 308 คันและหัวรถจักร 7 หัว ด้วยวิธีการอิเล็กทรอนิกส์ มูลค่า 1,700 ล้านบาท ซึ่งรฟท.ได้เปิดขายซองประกวดราคาไปตั้งแต่วันที่ 4-14 ก.ย. 52 ซึ่งปรากฏว่ามีเอกชนได้ซื้อเอกสารประกวดราคารวม 11 ราย จากการเปิดการชี้แจงเอกชนทั้ง 11 ราย ได้เข้าร่วมรับฟังและมีการซักค้าน โดยเฉพาะกรณีที่มีการกำหนดสเปคของ เครื่องพ่วง พร้อมเครื่องรับแรงกระแทก ที่มีการกำหนดเพียง 2 ยี่ห้อ คือ อาร์มสตรอง และ สุมิโตโม แต่ไม่ยอมระบุยี่ห้อ เบสโก้ ขณะที่ลูกปืนล้อมีการกำหนดยี่ห้อ เอสเคเอฟ และทิมเคน และยี่ห้อ เอฟเอจี โดย 2 ยี่ห้อแรกไม่ระบุแหล่งการผลิต แต่ยี่ห้อหลังระบุแหล่งผลิตว่าต้องทำมาจากเยอรมนีเท่านั้น 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า กรณีดังกล่าวส่งผลให้ผู้ประกอบการจากบริษัท สยามโบกี้ ซึ่งเป็นผู้ชนะการประชุมการจัดหาโบกี้จำนวน 112 คันเมื่อปี 50 ได้มีการซักค้านเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าเข้าข่ายเป็นการล็อคสเปค    นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังขอให้รฟท.เลื่อนเวลาการยื่นซองประกวดราคาออกไปอีก จากเดิมที่กำหนดการยื่นซองประกวดราคาในวันที่ 14 ต.ค. 52 เนื่องจากเห็นว่าระยะเวลากระชั้นชิดมากเกินไป ขณะเดียวกันขอให้รฟท.เพิ่มเติมเรื่องการที่จะเปิดให้ผู้ยื่นซองราคาสามารถ ใช้ลักษณะการร่วมทุนกับต่างชาติ หรือจอยส์เวนเจอร์ และคอนซอเตียม จากเดิมที่รฟท.ให้เฉพาะการจอยส์เวนเจอร์เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า คณะกรรมการการจัดซื้อจัดจ้างรฟท.ได้มีการชี้แจงว่าการประกวดราคาดังกล่าว ทางรฟท.ได้มีการเปิดกว้างทุกยี่ห้อ เพราะในเอกสารได้ระบุว่ายื่ห้ออื่นสามารถยื่นซองได้ แต่ในแง่ทางด้านเทคนิคนั้นผู้เสนอจะต้องมีการนำเสนอหลักฐานทางวิชาการ และใบรับรองการใช้และประสิทธิภาพของยี่ห้อที่นำมาเสนอราคาด้วย ส่วนเรื่องการเลื่อนการยื่นซองประกวดราคาและการเปิดกว้างสำหรับการให้ใช้ ลักษณะคอนซอร์เตียมได้หรือไม่นั้นจะมีการนำเสนอผู้บริหารต่อไป ทั้งนี้ภายใน 1 สัปดาห์ทางรฟท.จะแจ้งให้กับเอกชนที่ซื้อซองประกวดราคาให้รับทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมจากผู้ประกอบการรายหนึ่งระบุ ว่า การที่บริษัท สยามโบกี้ฯได้มีการซักค้านเรื่องดังกล่าวค่อนข้างมาก เนื่องจากเกรงว่าบริษัทตัวเองจะไม่ได้รับการคัดเลือก เนื่องจากในครั้งนี้มีผู้ประกอบการสนใจที่จะยื่นซองประกวดราคาเป็นจำนวนมาก คือประมาณ 11 ราย ซึ่งถือว่ามากกว่าครั้งก่อน ๆ คงเป็นเพราะในปัจจุบันสถานการณ์เศรษฐกิจยังไม่ดีนักทำให้เอกชนต้องการหางานเข้ามา

ด้านนายอารัมภ์ รมยานนท์ รองกรรมการผู้บริหาร บริษัท สยามโบกี้ฯ กล่าวว่า การซักค้านครั้งนี้ ต้องการให้รฟท.เปิดกว้าง และมีความบริสุทธิ์ยุติธรรม ให้เป็นประโยชน์สูงสุดกับรฟท.ไม่อยากให้มีการล็อคสเปค และอยากให้เกิดความเป็นธรรม และไม่กลัวว่าบริษัทจะไม่ได้รับการคัดเลือก เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาในหลายครั้งทางรฟท.ได้มีการเพิ่มเติมสเปคเพิ่มเพื่อ ช่วยเหลือพวกพ้องในภายหลัง ครั้งนี้จึงต้องซักค้านอย่างเต็มที่ เพื่อให้เป็นมาตรฐานต่อไปในอนาคต ส่วนการที่จะฟ้องศาลหรือไม่นั้นขณะนี้ยังบอกไม่ได้ ต้องรอเอกสารการรับรองการประชุมในครั้งนี้อย่างเป็นทางการจากรฟท.ก่อน โดยคาดว่าจะได้รับภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งหากในเอกสารที่รฟท.จะส่งไปนั้นหากยังไม่ได้มีการะบุเรื่องที่มีการซัก ค้านกันไว้จะฟ้องศาลต่อไป………

รฟท.ระบุ เอกชน11รายแห่ซื้อซองประมูลรถโบกี้ พร้อมยืนยันการประกวดราคาเปิดกว้างไม่มีการล็อคสเปค ด้าน“สยามโบกี้”ชี้ยังไม่ฟ้องศาลรอดูอีก 1 สัปดาห์... 22 ก.ย. 2552 17:34 23 ก.ย. 2552 05:58 ไทยรัฐ