วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาด 2 ปีเสร็จ รถไฟไปเขมรหนุนการท่องเที่ยว

คมนาคม เร่งก่อสร้างรถไฟไปเขมร คาด 2 ปีเสร็จ หวังส่งเสริมท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกให้เกิดการเดินทางระหว่างสองประเทศ ...

วันที่ 2 เมษายน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือการก่อสร้างสะพานรถไฟข้ามแดน ไทย-กัมพูชาว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เตรียมประกวดราคาผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ( อี-อ๊อคชั่น ) เพื่อปรับปรุงรางใหม่ทั้งหมด คือ เปลี่ยนไม่หมอน ปรับปรุงหินโรยทาง และเครื่องยึดเหนี่ยวใหม่ ในเส้นทางคลองสิบเก้า-อรัญประเทศ และก่อสร้างรถไฟเส้นทางอรัญประเทศ-คลองลึก ระยะทาง 6 กิโลเมตร รวมสะพานรถไฟข้ามแดนระหว่างคลองลึก-ปอยเปต ระยะทาง 43 เมตร รวมระยะทางทั้งหมด 174 กิโลเมตร วงเงิน 2,822 ล้านบาท ในวันที่ 10 เม.ย.นี้ ทั้งนี้ การปรับปรุงและก่อสร้างทางรถไฟในเส้นทางดังกล่าว เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงการเดินทางด้วยรถไฟจากจีน เวียดนาม กัมพูชา ไทย และมาเลเซีย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันยังจะอำนวยความสะดวกให้เกิดการเดินทางระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้นด้วย โดยจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 2 ปี จึงจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการ

“ตอนนี้ในช่วง 6 กิโลเมตร ระหว่างอรัญประเทศ-คลองลึก เป็นแนวเส้นทางรถไฟเดิม แต่ไม่ได้ใช้งานมาประมาณ 20-30 ปี จึงมีประชาชนเข้าไปบุกรุก ก่อสร้างที่พักอาศัยคร่อมทางรถไฟ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่บริเวณคลองลึก ประมาณ 40 ราย จึงจำเป็นต้องมีการรื้อย้ายผู้บุกรุกทั้งหมดออกไปก่อน หากการก่อสร้างแล้วเสร็จจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน เนื่องจากปัจจุบันมีการเดินทางข้ามแดนประมาณ 20,000 คนต่อวัน มีการขนส่งสินค้าคิดเป็นมูลค่าประมาณ 50,000 ล้านบาทต่อปี”

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันทางกัมพูชาอยู่ระหว่างก่อสร้างเส้นทางรถไฟระยะทาง 48 กิโลเมตร มาเชื่อมกับไทยที่สะพานคลองลึก-ปอยเปตเช่นเดียวกัน โดยทางกัมพูชาเป็นผู้ออกค่าก่อสร้างเอง ส่วนการก่อสร้างสะพานคงจะต้องหารือร่วมกันก่อนว่าจะใช้เงินฝ่ายละเท่าไหร่ จากวงเงินการก่อสร้างประมาณ 30 ล้านบาท คาดว่าจะออกค่าใช้จ่ายคนละครึ่ง.

คมนาคม เร่งก่อสร้างรถไฟไปเขมร คาด 2 ปีเสร็จ หวังส่งเสริมท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกให้เกิดการเดินทางระหว่างสองประเทศ ... 2 เม.ย. 2556 20:12 3 เม.ย. 2556 00:07 ไทยรัฐ