วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลัง ยัน กบข.3ใน4 ส่อถอนตัวไม่กระทบกระเป๋ารัฐ

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รมว.คลัง การันตี แม้ สมาชิก กบข. ถึง 3 ใน 4 ส่อถอนตัว ก็จะไม่กระทบกับกระเป๋าเงินรัฐ...

วันนี้ (1 เม.ย.56) นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เผยภายหลังเป็นประธานในงานเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปี ของธนาคารออมสิน ว่า ธนาคารออมสินก่อตั้้งครบ 100 ปี ปัจจุบันทุนของธนาคารออมสินมีมากกว่าแสนล้านบาท ทรัพย์สินรวม 2 ล้านล้านบาท  โดยมีแนวทางการบริการเพื่อประชาชน ธนาคารออมสินได้มีการเตรียมการเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นผู้กู้รายย่อยวงเงินหลักหมื่น ทางธนาคาร ก็พร้อมที่จะให้บริการ  พร้อมกันนี้ ยังเตรียมขยายสาขาออกไปหลายๆ พื้นที่ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการประชาชน"

นายกิตติรัตน์ กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการกรณีกระทรวงการคลัง จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาแนวทางแก้ไขการจ่ายเงินบำนาญให้ข้าราชการที่เป็นสมาชิก กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือ กบข. ใหม่ ภายหลัง มีข้าราชการส่วนหนึ่งร้องเรียนว่า ผลการตอบแทนน้อยกว่าการจ่ายบำนาญแบบเดิม โดยจะให้เลือกว่าจะรับบำนาญกับ กบข.ต่อไป หรือจะกลับไปรับบำนาญแบบเดิมก็ได้ว่า นั้น ตนเองได้รายงานให้ ครม. รับทราบแล้วว่า ที่กระทรวงการคลัง โดยกรมบัญชีกลาง ได้ผ่านการศึกษาเรื่องนี้มาอย่างละเอียด อีกทั้งเรื่องนี้ ก็ยืดเยื้อมาเป็นเวลานานหลายปี ในการดูแลความเดือดร้อนของข้าราชการ ซึ่งเคยได้รับสิทธิ์ให้เลือก หรือ ไม่เลือก ที่จะปรับจากระบบบำนาญเดิม มาสู่การเป็นสมาชิก กบข. พร้อมกันนี้ ก็ได้มีการจัดตั้งสำนักงาน กบข. ขึ้นมาในปี 2540  ในเวลานั้น ผู้ที่ตัดสินใจเลือกจำนวนหนึ่ง ที่คาดว่า ตนจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน แต่เมื่อเวลาผ่านไปปรากฏว่าเกิดความแตกต่างขึ้น

ดังนั้น ทางกรมบัญชีกลาง จึงได้มีการปรึกษาหารือกับฝ่ายงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ก็ได้ข้อสรุปว่า หากว่าเราดำเนินการให้สมาชิกกลุ่มนั้น ได้มีสิทธิ์ตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง ว่าจะเลือกกลับไปเป็นอย่างเดิม หรือจะเลือกที่จะเป็นสมาชิก กบข. ต่อไป

ทั้งนี้จากผลสำรวจ พบว่ามีสมาชิก 1 ใน 4 ยังคงเป็นสมาชิก กบข. ต่อไป ส่วน 3 ใน 4 สนใจใช้สิทธิ์ดังกล่าว  ซึ่งการใช้สิทธิ์ ไม่ได้เป็นภาระด้านงบประมาณของรัฐบาลแต่อย่างใด เนื่องจากมีเงินประเดิมสำหรับจ่ายชดเชยให้ข้าราชการถึง 70,000 ล้านบาท อีกทั้งรัฐบาลยังจ่ายเงินสมทบให้กับสมาชิกเหมือนเดิม และยังจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมเข้ากองทุน สำหรับรองรับข้าราชการเกษียณอายุในอีก 20 ปี ข้างหน้า  ทั้งนี้ เชื่อว่า การพิจารณาจาก ครม. น่าว่าจะเกิดขึ้นในเดือน เมษายนนี้อย่างแน่นอน.

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รมว.คลัง การันตี แม้ สมาชิก กบข. ถึง 3 ใน 4 ส่อถอนตัว ก็จะไม่กระทบกับกระเป๋าเงินรัฐ... 1 เม.ย. 2556 12:48 1 เม.ย. 2556 13:22 ไทยรัฐ