วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นราคาไข่ไก่ขยับขึ้น สสก.ชี้แนวโน้มต้นทุนพุ่ง


นายสุรศักดิ์ พันธ์นพ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการต้นทุนการผลิตไก่ไข่และไข่ไก่ว่า ที่ประชุมได้ร่วมพิจารณาต้นทุนการผลิตไก่ไข่ในไตรมาสแรก ประจำปี 2556 พบว่า ต้นทุนไข่ไก่ หลังหักผลพลอยได้จากการขายแม่ไก่ไข่ที่ปลดระวางออกแล้ว พบว่า ต้นทุนไข่ไก่อยู่ที่ฟองละ 2.66 บาท ลดลงจากไตรมาสที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 2.69 บาท เนื่องจากราคาไก่ไข่ปลดที่สูงขึ้น และเมื่อเปรียบเทียบกับราคาไข่ไก่คละที่เกษตรกรขายได้เดือนมีนาคมเฉลี่ยที่ฟองละ 2.72 บาท จะทำให้เกษตรกรมีกำไร ฟองละ 0.06 บาท

“อย่างไรก็ตาม ต้นทุนไข่ไก่ยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากปัจจัยการผลิตส่วนใหญ่ โดยเฉพาะค่าอาหารและค่าแรงงานเพิ่มขึ้น ซึ่งผลการประชุมทั้งหมดนี้ สศก.ได้หารือร่วมกับเกษตรกร เอกชนผู้เลี้ยงไก่ไข่และผู้แทนที่เกี่ยวข้องจากทุกฝ่ายและจะมอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการคณะอนุกรรมการฯ จะได้นำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ หรือเอ้กบอร์ด ที่มีนายยุคล ลิ้มแหลมทอง รมว.เกษตรและสหกรณ์เป็นประธานพิจารณา มาตรการเตรียมการป้องกันปัญหาและหาทางออกที่เหมาะสมสำหรับเกษตรกรและผู้บริโภคต่อไป.”

เนื่องจากราคาไก่ไข่ปลดที่สูงขึ้น และเมื่อเปรียบเทียบกับราคาไข่ไก่คละที่เกษตรกรขายได้เดือนมีนาคมเฉลี่ยที่ฟองละ 2.72 บาท จะทำให้เกษตรกรมีกำไร ฟองละ 0.06 บาท ... 29 มี.ค. 2556 01:51 ไทยรัฐ