วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กค่ายรถแดนมังกรบุกไทย เกรทวอลล์ส่งทัพเอสยูวีฮาวอลกระหึ่มยั่วใจ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 34 ซึ่งกำลังจัดอยู่ขณะนี้จนถึงวันที่ 7 เม.ย.นี้ที่เมืองทองธานี ได้มีบริษัทรถยนต์ระดับยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนเข้ามาร่วมงานนี้เป็นครั้งแรก ได้แก่ บริษัทเกรท วอลล์ มอเตอร์ส (Great Wall Motors) ผู้ผลิตรถยนต์เอสยูวี และรถปิกอัพรายใหญ่ที่สุดของจีน

นายหวัง ซือ ฮุย รองผู้จัดการทั่วไปฝ่ายส่งออก บริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ส จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้มีการศึกษาในการทำตลาดที่ประเทศไทยเป็นเวลา 5 ปี จนมั่นใจว่าจะมีโอกาสในการทำตลาด โดยมีแผนการลงทุนสร้างโรงประกอบรถยนต์ในไทยบนพื้นที่ขนาด 800,000 ตร.ม. มีกำลังการผลิตจำนวน 100,000 คันต่อปี ด้วยมูลค่าการลงทุนประมาณ 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 10,000 ล้านบาท) โดยในเบื้องต้นจะเป็นการผลิตรถยนต์เพื่อรองรับความต้องการของตลาดในประเทศไทยและอาเซียน รวมไปถึงการส่งออกไปยังประเทศที่เป็นตลาดรถยนต์พวงมาลัยขวา อาทิ ออสเตรเลีย

“โดยระหว่างนี้ยังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการนี้ ทั้งยังได้มีการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ของไทยอยู่เป็นระยะๆ โดยตลาดรถยนต์ในไทยนับเป็นตลาดที่มีศักยภาพอย่างมาก ดูจากยอดขายรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีการคาดการณ์ว่าตลาดรถยนต์ในเมืองไทยมีแนวโน้มจะขยายตัวขึ้นถึง 1.16 ล้านคันภายในปี 2560 ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอาเซียน ในขณะที่ภาพรวมของตลาดรถยนต์อาเซียนจะขยายเพิ่มขึ้นกว่า 3 ล้านคัน ซึ่งนับเป็นตลาดยานยนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก สำหรับประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็น ดีทรอยต์แห่งโลกตะวันออก ดูจากการที่แบรนด์รถยนต์ชั้นนำระดับโลกหลายสิบแบรนด์ต่างมาลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ที่นี่ ในขณะที่ตัวเลขการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยก็พุ่งทะยานขึ้นในแต่ละปี จนก้าวสู่ระดับเกิน 2 ล้านคันเมื่อปีที่ผ่านมา และยังมีแนวโน้มที่จะขยายตัวอย่างต่อเนื่องในอนาคต”

นายหวังกล่าวว่า สำหรับการทำตลาดในไทยนั้นจะเน้นการทำตลาดรถเอสยูวีภายใต้แบรนด์ฮาวอล (Haval) เพราะเห็นว่า ตลาดรถเอสยูวีในไทยมีแนวโน้มขยายตัวสูง ขณะที่การแข่งขันยังไม่รุนแรงเท่าตลาดรถยนต์นั่ง ดังนั้น บริษัทจึงได้ลงทุนสร้างบูธแสดงรถเอสยูวีฮาวอลในงานบางกอกมอเตอร์โชว์อย่างยิ่งใหญ่เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้ทึ่งในศักยภาพของยนตรกรรมจากประเทศจีน.

ในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 34 ซึ่งกำลังจัดอยู่ขณะนี้จนถึงวันที่ 7 เม.ย.นี้ที่เมืองทองธานี ได้มีบริษัทรถยนต์ระดับยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนเข้ามาร่วมงานนี้เป็นครั้งแรก ... 29 มี.ค. 2556 01:48 ไทยรัฐ