วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดสลาก'ข้าวทิพย์' ตั้งเป้าระดมเงิน8หมื่นล้าน

ธ.ก.ส. เปิดจำหน่ายสลากออมทรัพย์ทวีสิน “ข้าวทิพย์” วงเงิน 3.5 หมื่นล้าน เป้าตั้งเป้าระดมเงินฝากทั้งปีประมาณ 8.2 หมื่นล้าน หวังรองรับการช่วยเหลือเกษตรกรประกอบอาชีพ

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญช่วย เจียดำรงค์ชัย รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ธ.ก.ส. ได้เปิดตัวสลากออมทรัพย์ทวีสินชุดใหม่ “ข้าวทิพย์” วงเงิน 35,000 ล้านบาท โดยเป็นการระดมทุนตามแผนปกติ เพื่อรองรับและสนับสนุนด้านสินเชื่อ และเพื่อชดเชยสลากออมทรัพย์ชุดบัตรเพิ่มทรัพย์ที่กำลังจะครบกำหนดไถ่ถอน โดยสลากออมทรัพย์ทวีสินชุดใหม่ดังกล่าว มีสุดยอดศิลปินชั้นนำของเมืองไทย คือ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพิฒน์ อาจารย์ปรีชา เถาทอง และอาจารย์ปัญหา วิจินธนสาร เป็นผู้มอบภาพวาดให้ ธ.ก.ส. มาจัดพิมพ์ไว้บนสลาก เพื่อถ่ายทอดและสะท้อนให้คนไทยเห็นคุณค่าของข้าวหรือพระแม่โพสพที่มีบุญคุณ หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนผ่านรูปแบบงานศิลปะ

สำหรับสลากออมทรัพย์ทวีสินชุด “ข้าวทิพย์” เปิดจำหน่ายขั้นต่ำหน่วยละ 500 บาท จำนวนทั้งหมด 7 หมวด หมวดละ 10 ล้านหน่วย ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 พ.ค.นี้ โดยผู้ฝากเงินกับสลากออมทรัพย์ดังกล่าว ยังมีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลทุกวันที่ 16 ของเดือน ทั้งนี้ เมื่อฝากครบกำหนด 3 ปี จะได้รับคืนต้นเงินพร้อมดอกเบี้ยหน่วยละ 15 บาท ส่วนกรณีไถ่ถอนก่อนกำหนด เช่น ฝากไม่ครบ 1 ปี ได้รับคืนเฉพาะต้นเงินแต่จะไม่ได้รับดอกเบี้ย ฝากตั้งแต่ 1 ปี ไม่ถึง 2 ปี ได้รับดอกเบี้ยหน่วยละ 2 บาท และฝากตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป รับดอกเบี้ยหน่วยละ 6 บาท และนอกจากจะได้ลุ้นรางวัล ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากแล้ว ผู้ที่ถูกรางวัลสลากออมทรัพย์ทวีสิน ยังได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้กรณีเป็นบุคคลธรรมดาทั่วไป รวมทั้งใช้สลากฯ ดังกล่าวเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ หรือสัญญา ได้อีกด้วย นอกจากนั้น ในเร็วๆ นี้ ธ.ก.ส. จะดำเนินการออกเงินฝากบัตรเพิ่มทรัพย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาออกแบบหลักเกณฑ์และเงื่อนไขต่างๆ

นายบุญช่วย กล่าวต่อว่า การดำเนินการในรอบบัญชีใหม่ของ ธ.ก.ส. ที่จะเริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย.นี้ ธ.ก.ส. ตั้งเป้าระดมเงินฝากประมาณ 82,000 ล้านบาท เพื่อเป็นการรับรองการช่วยเหลือเกษตรกรในการประกอบอาชีพ ขณะที่ในด้านสินเชื่อตั้งเป้าอยู่ที่ 85,000 ล้านบาท หรือประมาณ 7%.

ธ.ก.ส. เปิดจำหน่ายสลากออมทรัพย์ทวีสิน “ข้าวทิพย์” วงเงิน 3.5 หมื่นล้าน เป้าตั้งเป้าระดมเงินฝากทั้งปีประมาณ 8.2 หมื่นล้าน หวังรองรับการช่วยเหลือเกษตรกรประกอบอาชีพ 24 มี.ค. 2556 10:17 ไทยรัฐ