วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บขส.เล็งอพยพ 'หมอชิตใหม่' ไปรังสิต

บขส.เล็งย้ายหมอชิตใหม่ไปรังสิต ระบุรอตกลงกับ ร.ฟ.ท. ให้ชัดเจนว่า จะให้ บขส.อยู่ต่อหรือไม่ หากอยู่ต่อต้องมาตกลงกันเรื่องสัญญาเช่าระยะยาว

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ถึงความคืบหน้าการย้ายสถานีขนส่งกรุงเทพ (หมอชิต) ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะย้ายสถานีขนส่งหมอชิต หรือปรับปรุงพื้นที่เดิม เนื่องจากจะต้องหารือกับเจ้าของพื้นที่ คือ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ว่า ในอนาคตมีแผนจะนำพื้นที่ดังกล่าวไปใช้ประโยชน์อย่างไร เนื่องจากต้องการเช่าพื้นที่ระยะยาว ไม่ใช่เช่าพื้นที่ระยะสั้นต่ออายุทุก 3 ปี โดยจะหารือร่วมกับนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่า ร.ฟ.ท. ภายในเดือนนี้

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ บขส.ได้ว่าจ้างศูนย์วิจัยและพัฒนาการจราจรและขนส่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าธนบุรี ศึกษาการจัดทำแผนแม่บทในการพัฒนาสถานีหมอชิต สรุปว่า พื้นที่สถานีขนส่งหมอชิต มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ และมีปัญหาการจัดระบบการจราจร เห็นควรที่จะย้ายออกไปหาพื้นที่แห่งใหม่ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาความแออัด และรองรับการเดินทางในอนาคต ที่จะเปิดประชาคมอาเซียน (เออีซี) ซึ่งหากจำเป็นต้องย้ายไปหาสถานที่ใหม่ ต้องใช้เวลาสร้างสถานีแห่งใหม่อีกไม่ต่ำกว่า 3 ปี โดยที่ผ่านมา บขส. ได้เสนอพื้นที่บริเวณห้างฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต หรือบริเวณอื่นของย่านรังสิต ที่เคยเสนอให้ก่อสร้างอาคารรัฐสภา ต้องไปดูว่ามีพื้นที่ใดเหมาะสม

ขณะที่ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า ได้สรุปรายงานผลการศึกษาเสนอต่อนายประเสริฐ ที่เสนอให้ย้ายออกจากพื้นที่เดิม หากจะย้ายจะเป็นบริเวณถนนรังสิตออกไปไม่เกินมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ส่วนการตัดสินใจอยู่ที่ระดับนโยบายต้องตกลงกับ ร.ฟ.ท. ให้ชัดเจนว่า จะให้ บขส.อยู่ต่อหรือไม่ หากอยู่ต่อต้องมาตกลงกันเรื่องสัญญาเช่าระยะยาว แต่ส่วนตัวเห็นว่าตามแผนระยะยาวการย้ายออกไปหาพื้นที่ใหม่ เพื่อก่อสร้างสถานีแบบถาวร ต้องรองรับได้ไม่น้อยกว่า 50 ปี ส่วนเงินลงทุนนั้น บขส.มีเงินทุนสะสม 3,000 ล้านบาท สามารถนำบางส่วนมาลงทุนได้ ที่เหลือใช้วิธีการกู้เงิน หรือให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน  

ด้านนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า ภายในกลางเดือน เม.ย. นี้ จะมีความชัดเจนว่า แผนการพัฒนาศูนย์รวมระบบรางบริเวณสถานีบางซื่อ ของ ร.ฟ.ท.นั้น จะกำหนดเรื่องการใช้ประโยชน์ในพื้นที่รวมถึงพื้นที่สถานีขนส่งหมอชิตใหม่ด้วย หากจำเป็นต้องใช้พื้นที่ทั้งหมด บขส.อาจต้องย้ายไปหาพื้นที่ใหม่ แต่หากไม่ได้รับผลกระทบ ก็ไม่มีปัญหาที่จะให้ บขส.อยู่ต่อไปได้

บขส.เล็งย้ายหมอชิตใหม่ไปรังสิต ระบุรอตกลงกับ ร.ฟ.ท. ให้ชัดเจนว่า จะให้ บขส.อยู่ต่อหรือไม่ หากอยู่ต่อต้องมาตกลงกันเรื่องสัญญาเช่าระยะยาว 12 มี.ค. 2556 17:59 ไทยรัฐ