วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คลัง'เล็งควบรวมเอสเอ็มอีแบงก์เข้าออมสิน

สศค. แนะ'คลัง'เล็งควบรวมเอสเอ็มอีแบงก์เข้าธนาคารออมสิน หลังเอสเอ็มอีแบงก์ต้องแบกภาระหนี้เอ็นพีแอลหลังแอ่น ย้ำยังให้โอกาสแก้ไขสถานการณ์ หลังจากนั้นค่อยมาพิจารณากันอีกครั้ง...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยว่า ผลจากการศึกษาของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ระบุว่า กระทรวงการคลังควรนำธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่ง ประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ ควบรวมกับธนาคารออมสิน เพื่อให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนกิจการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี ยังคงมีอยู่ต่อไป แต่ธนาคารเฉพาะกิจที่จะรับผิดชอบโดยตรงจะมีหรือไม่ ต้องขอรอดูแผนการฟื้นฟูกิจการของเอสเอ็มอีแบงก์ก่อนที่จะตัดสินใจ

“ผมได้หารือกับนายกรัฐมนตรีแล้ว หากมีความจำเป็นต้องดำเนินการใดๆ กับเอสเอ็มอีแบงก์ ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ รมว.คลัง ซึ่งผมเห็นว่า เอสเอ็มอีแบงก์มีปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขหลายเรื่อง โดยเฉพาะหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ที่มีจำนวนมาก และความไม่โปร่งใสในการอนุมัติสินเชื่อ” นายกิตติรัตน์ กล่าว

นายกิตติรัตน์ กล่าวอีกว่า เอสเอ็มอีแบงก์ มีภารกิจหลักคือ การสนับสนุนสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ไม่แข็งแรงให้ยืนได้ด้วย ตนเอง แต่เมื่อเอสเอ็มอีเหล่านี้ เติบใหญ่ขึ้นก็จะย้ายไปขอสินเชื่อกับธนาคารพาณิชย์ ทำให้เอสเอ็มอีแบงก์ดูเหมือนเป็นโรงเรียนอนุบาล ไม่มีโรงเรียนประถมหรือมหาวิทยาลัยให้แก่ผู้ประกอบการที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งแตกต่างกับธนาคารพาณิชย์ทั่วไปที่คาดหวังว่า ลูกค้าเอสเอ็มอีที่กำลังบ่มเพาะจะเติบใหญ่และเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่ดีของ ธนาคารพาณิชย์ ทำให้ขนาดของสินเชื่อเอสเอ็มอีในธนาคารพาณิชย์มีสัดส่วนสินเชื่อที่มากขึ้น ทุกปีสำหรับธนาคารพาณิชย์

นายกิตติรัตน์ กล่าวด้วยว่า สศค.เสนอให้เอสเอ็มอีแบงก์ควบรวมกับธนาคารออมสิน โดยให้ธุรกรรมสินเชื่อเอสเอ็มอีมีฐานะเป็นหน่วยงานหนึ่งภายในธนาคารออมสิน ซึ่งตนก็เห็นด้วย แต่การที่จะควบรวมกันแล้ว มีเอ็นพีแอลติดไปอยู่กับธนาคารออมสินด้วยก็ไม่ถูกต้อง เพราะปัจจุบันธนาคารออมสินมีความมั่นคงและแข็งแกร่งมาก ดังนั้น เอสเอ็มอีแบงก์ควรจะต้องเร่งแก้ไขปัญหาของตนเอง หลังจากนั้น ค่อยมาพิจารณาว่าจะควบรวมเข้ากับธนาคารออมสินอีกครั้ง

ด้านนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่มีแผนในการควบรวมเอสเอ็มอีแบงก์เข้ากับธนาคารออมสิน ซึ่งในฝั่งของกระทรวงการคลังมีความเป็นห่วงผลการดำเนินงานของธนาคารเฉพาะกิจ 2 แห่งคือ เอสเอ็มอีแบงก์ และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือไอแบงก์ เนื่องจากมีเอ็นพีแอลสะสมสูงมาก ซึ่งขณะนี้ กระทรวงการคลังได้เตรียมวงเงินเพิ่มทุนให้แก่ธนาคารทั้ง 2 แห่งนี้รวมกัน 1,000 ล้านบาท เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในระดับหนึ่ง แต่ในระยะยาวก็ขึ้นอยู่กับแผนการฟื้นฟูของทั้ง 2 ธนาคารว่า จะสามารถลดเอ็นพีแอลได้ลงมาได้มากน้อยเพียงใด

สศค. แนะ'คลัง'เล็งควบรวมเอสเอ็มอีแบงก์เข้าธนาคารออมสิน หลังเอสเอ็มอีแบงก์ต้องแบกภาระหนี้เอ็นพีแอลหลังแอ่น ย้ำยังให้โอกาสแก้ไขสถานการณ์ หลังจากนั้นค่อยมาพิจารณากันอีกครั้ง 4 ก.พ. 2556 16:20 ไทยรัฐ