วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กต.เปิดให้บริการทำพาสปอร์ต เสาร์-อาทิตย์

กระทรวงการต่างประเทศ อำนวยความสะดวกคนเมืองกรุง เปิดให้บริการทำพาสปอร์ตเขตกรุงเทพฯ ทุกเสาร์-อาทิตย์ ที่ 3 สำนักงาน คือ แจ้งวัฒนา, ปิ่นเกล้า และบางนา  ...

นายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล เปิดเผยว่า ตามนโยบายการทูตเพื่อประชาชนเชิงรุก ซึ่งเดิมทีทางกรมการกงสุลจะเปิดบริการช่วงเย็นระหว่างเวลา 17.00-20.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกเป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชนนั้น นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ มีความห่วงใยเรื่องปัญหารถติด และเด็กจะกลับบ้านค่ำ จึงให้เปิดบริการทำหนังสือเดินทางช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ เพื่ออำนวยความสะดวกพ่อแม่ไม่ต้องลางาน และเด็กไม่ต้องลาเรียนมาทำหนังสือเดินทาง

อธิบดีกรมการกงสุล เปิดเผยอีกว่า รมว.ต่างประเทศ ได้มองเรื่องการส่งเสริมความอบอุ่นในครอบครัวด้วย เมื่อพ่อแม่และผู้ปกครองพาลูกหลานมาทำหนังสือเดินทางแล้ว ก็ยังไปเที่ยวพักผ่อนด้วยกันได้ ทางกรมการกงสุลจึงได้ทดลองเปิดบริการในวันเสาร์และวันอาทิตย์ ในเขตกรุงเทพมหานครก่อน โดยเริ่มเปิดทดลองบริการตั้งวันเด็กคือวันเสาร์ที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา และวันอาทิตย์ที่ 13 ม.ค. มีคนที่ทราบข่าวไปยื่นทำหนังสือเดินทางถึง 837 คน ส่วนวันเสาร์ที่ 19 ม.ค. และวันอาทิตย์ที่ 20 ม.ค. ก็คงเปิดบริการเป็นการถาวร ส่วนในต่างจังหวัดก็ต้องรอการพิจารณาต่อไป

สำหรับสำนักงานหนังสือเดินทางในกรุงเทพมหานคร 3 แห่ง ที่เปิดให้บริการวันเสาร์และวันอาทิตย์ ได้แก่ 1.กองหนังสือเดินทาง กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ 2. สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ชั้น 5 เซ็นทรัล บางนา 3.สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ปิ่นเกล้า.

กระทรวงการต่างประเทศ อำนวยความสะดวกคนเมืองกรุง เปิดให้บริการทำพาสปอร์ตเขตกรุงเทพฯ ทุกเสาร์-อาทิตย์ ที่ 3 สำนักงาน คือ แจ้งวัฒนา, ปิ่นเกล้า และบางนา ... 19 ม.ค. 2556 20:01 ไทยรัฐ