วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คลัง'แนะลงทุนต่างประเทศช่วงบาทแข็ง

''คลัง'' แนะช่วงเงินบาทแข็งค่า นักลงทุนไทยควรลงทุนต่างประเทศ ทั้งการลงทุนตราสารหนี้และตราสารทุน ยันคลัง และแบงก์ชาติไม่ได้แทรกแซงค่าเงินบาท แต่ใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินแทน

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวถึงสถานการณ์ของค่าเงินบาทในขณะนี้ว่า มีแนวโน้มแข็งค่ามากขึ้นตามทิศทางของค่าเงินในภูมิภาคอาเซียน โดยมีสาเหตุมาจากผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ ทำให้ปริมาณเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลง ขณะที่ค่าเงินในประเทศเกิดใหม่หรือมีภูมิภาคเอเซียนแข็งค่าขึ้น ยกเว้นบางประเทศที่มีปัญหาเรื่องการขาดดุลการค้าทำให้ค่าเงินอ่อนค่าลง

“ขอยืนยันว่า กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่ได้แทรกแซงค่าเงินบาท แต่ใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพื่อให้เงินทุนที่ไหลเข้ามามีการไหลออกมากขึ้น เพื่อให้ค่าเงินบาทมีความเหมาะสมมากขึ้น ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังและ ธปท.ได้จับตามองเรื่องค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิด” นายกิตติรัตน์ กล่าว

นายกิตติรัตน์ กล่าวด้วยว่า เงินบาทที่แข็งค่าขึ้นในขณะนี้ ถือเป็นจังหวะที่ดีของผู้ประกอบการไทยที่จะสั่งซื้อเครื่องจักร หรือลงทุนซื้ออุปกรณ์ใหม่ๆ จากต่างประเทศ เพราะมีราคาถูกลง แต่ยอมรับว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นก็ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการส่งออกด้วยเช่นกัน ดังนั้น การบริหารระหว่างเงินทุนไหลเข้ากับเงินทุนที่ไหลออกไป โดยสนับสนุนให้นักลงทุนไทยไปลงทุนต่างประเทศ เช่น การลงทุนตราสารหนี้และตราสารทุนในต่างประเทศ การเพิ่มระดับการลงทุนโดยตรงของนักลงทุนไทยในต่างประเทศ จะทำให้เงินบาทมีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

ส่วนการเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 17-18 ม.ค.นี้ มีประเด็นหารือในระดับของผู้นำทั้งสองประเทศในหลายเรื่อง ส่วนทางด้านเศรษฐกิจ กระทรวงการคลังจะสนับสนุนให้นักลงทุนญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ทั้งในเรื่องการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำท่วมที่มีงบลงทุน 350,000 ล้านล้าน และโครงการรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง ส่วนโครงการก่อสร้างท่าเรือและนิคมอุตสาหกรรมทวายน่าจะเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ญี่ปุ่นสนใจและจะหารือกันต่อไป

''คลัง'' แนะช่วงเงินบาทแข็งค่า นักลงทุนไทยควรลงทุนต่างประเทศ ทั้งการลงทุนตราสารหนี้และตราสารทุน ยันคลัง และแบงก์ชาติไม่ได้แทรกแซงค่าเงินบาท แต่ใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินแทน 15 ม.ค. 2556 16:19 ไทยรัฐ