วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รายได้จากภาษีเหล้าเบียร์กระฉูด


นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า รายได้จากการจัดเก็บภาษีสุราและเบียร์ในช่วงปลายปี 55 และยังมีเทศกาลส่งท้ายปีเก่า  ต้อนรับปีใหม่ที่หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัดงานรื่นเริงจำนวนมากนั้น จะทำให้รายได้ภาษีพุ่งสูงกว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลจากบรรยากาศทางเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวดีขึ้นกว่าปีก่อน โดยในช่วงเดือน ต.ค. และเดือน พ.ย.ของปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้สิ้นปี ยอดการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพสามิต ในสินค้าเบียร์สามารถจัดเก็บได้ 13,700 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึงเกือบ 38% ส่วนภาษีสุราจัดเก็บได้ 9,000 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 22% ทั้งนี้ ภาษีสรรพสามิตเป็นภาษีที่เก็บจากราคา ณ หน้าโรงงานผลิต ซึ่งหมายความว่าเป็น การเก็บภาษีก่อนที่สินค้าชนิดนั้นจะออกไปวางตลาด ดังนั้นยอดการจัดเก็บภาษีที่ได้จึงสะท้อนการคาดการณ์ของผู้ผลิตต่อแนวโน้มการขายสินค้าในช่วงนั้นๆ ซึ่งยอดการจัดเก็บภาษีสินค้าทั้ง 2 ตัว ที่เป็นเครื่องดื่มในการเฉลิมฉลอง น่าจะ บ่งบอกถึงแนวโน้มเศรษฐกิจที่ดีขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงปลายปีที่แล้วที่ประเทศไทยเผชิญกับน้ำท่วมใหญ่จนเศรษฐกิจไตรมาส 4 ปี 54 ติดลบถึง 9% ส่งผลให้การ ขยายตัวเศรษฐกิจทั้งปี 54 ขยายตัวแค่ 0.1% ขณะที่ปีนี้กระทรวงการคลังคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 5% และปี 56 คาดว่าจะขยายตัว 5.2%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วง 2 เดือนแรกของปีงบประมาณ 56 คือ เดือน ต.ค.และ พ.ย. 55 กรมสรรพสามิตจัดเก็บรายได้ ซึ่งมาจากสินค้าที่ต้องการควบคุมการบริโภค เช่น สุรา ยาสูบ เบียร์ และสินค้าที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มฟุ่มเฟือย เช่น รถยนต์ได้รวม 78,900 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 20% โดยมีแรงผลักดันมาจากยอดซื้อรถยนต์ในโครงการรถยนต์คันแรก ที่ทำให้ยอดการชำระภาษีของค่ายผู้ผลิตรถยนต์สูงขึ้นอย่างมาก จนเกินกว่าเป้าถึง 58% ทั้งนี้คาดว่าจะมีคนใช้สิทธิ์ในโครงการนี้ถึง 1.2 ล้านคัน คิดเป็นเม็ดเงินภาษีที่ต้องคืนกว่า 70,000 ล้านบาท.

รายได้จากการจัดเก็บภาษีสุราและเบียร์ในช่วงปลายปี 55 และยังมีเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัดงานรื่นเริงจำนวนมากนั้น จะทำให้รายได้ภาษีพุ่งสูงกว่าปีที่แล้ว ... 24 ธ.ค. 2555 02:19 ไทยรัฐ