สรรพสามิตคาดสิ้นธ.ค. แห่ใช้สิทธิรถคันแรกเฉียดล้านคัน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559
advertisement

สรรพสามิตคาดสิ้นธ.ค. แห่ใช้สิทธิรถคันแรกเฉียดล้านคัน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ธ.ค. 2555 01:45
10,373 ครั้ง


สรรพสามิต คาดแห่ใช้สิทธิคืนเงินภาษีรถคันแรกจนสิ้นสุดโครงการ 31 ธ.ค. เฉียดล้านคัน เปิดบริการยื่นเอกสารทุกวันตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม ส่วนวันสุดท้ายยาวถึงเที่ยงคืน...

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2555 กรมสรรพสามิต รายงานจำนวนประชาชนที่มายื่นคำขอคืนภาษีสรรพสามิตรถยนต์คันแรก ณ วันที่ 14 ธ.ค. 2555 แล้วจำนวน 8.34 แสนคัน คิดเป็นเงินภาษีที่จะต้องคืนกว่า 6.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งกรมสรรพสามิต คาดว่าเมื่อสิ้นสุดโครงการในวันที่ 31 ธ.ค. จะมีผู้มายื่นขอคืนภาษีเพิ่มสูงขึ้นรวมแล้วกว่า 1 ล้านคัน ล่าสุดมีผู้มาใช้บริการวันละหลายหมื่นคน และช่วงเวลาที่เหลือในการยื่นเอกสาร ทางกรมสรรพสามิตเปิดให้บริการยื่นเอกสารทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ โดยในวันที่ 31 ธ.ค. เปิดให้ยื่นเอกสารถึงเวลา 24.00 น.

ขณะที่ นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง รวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลผลประโยชน์ที่ภาครัฐจะได้รับจากโครงการรถยนต์คันแรก ทั้งในเรื่องภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ภาษีเงินได้นิติบุคคล จากธุรกิจที่เกี่ยวข้องว่ามีมูลค่าเท่าใด แม้ว่ามีผู้มาใช้สิทธิมากกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ก็ตาม ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง จากยอดขายรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น โดยภาษีที่คืนให้ไปเป็นภาษีที่ผู้ใช้รถยนต์เป็นผู้จ่าย ไม่ใช่เงินจากงบประมาณ และไม่ได้จ่ายทันทีแต่จะทยอยจ่ายเมื่อผู้ซื้อรถครอบครองรถยนต์ครบ 1 ปี.

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement